fbpx

Với đặc tính dễ hư hỏng của mặt hàng nông sản thì vấn đề bảo quản luôn được đặt lên hàng đầu đối với các doanh nghiệp. Do đó, khi sử dụng các dịch vụ xuất nhập khẩu, hàng hoá cần được bảo quản kỹ lưỡng để quá trình vận chuyển đến người tiêu dùng vẫn giữ được chất lượng tốt nhất. Trong trường hợp này, các doanh nghiệp nên cân nhắc khi lựa chọn thuê kho bãi tồn trữ nông sản hợp lý, đáp ứng tiêu chuẩn hàng xuất khẩu.

Bảo quản nông sản trong kho bãi phù hợp giúp kéo dài thời gian tuổi thọ và chất lượng sản phẩm. (Ảnh chỉ mang tính chất minh hoạ)

1. Một số điều kiện để chọn kho bãi tồn trữ hàng nông sản

Kho bãi bảo quản có tác động trực tiếp đến chất lượng hàng nông sản. Vì vậy, để có thể bảo quản nông sản tốt, các doanh nghiệp thường chọn cách thuê kho bãi để vừa tiết kiệm chi phí, vừa được đảm bảo đầy đủ các tiện ích. Một kho bãi chất lượng cần phải đảm bảo đầy đủ các yêu cầu sau:

• Diện tích kho cần đáp ứng đủ khối lượng nông sản cần bảo quản

• Kho nằm ở vị trí cao ráo, không ngập úng và dễ thoát nước trong trường hợp mưa lớn và kéo dài.

• Thiết kế và kết cấu kho phải phù hợp các yêu cầu của từng loại sản phẩm về cách nhiệt, cách ẩm, tránh tạo điều kiện cho côn trùng phát triển và các loài gặm nhấm (như chuột) đục khoét. Đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho công tác kiểm tra và xử lý sự cố phát sinh.

• Bố trí trục dọc của kho ở hướng Đông – Tây, nhằm giảm được tối đa sự ảnh hưởng của bức xạ mặt trời.

• Phải có các thiết bị để sơ chế trước khi nhập kho hoặc xử lý các sự cố không bình thường xảy ra trong kho như: thiết bị làm sạch, sấy, thông gió,… Đặc biệt là phải có các phương tiện vận chuyển để cơ khí hóa việc bốc dỡ, xuất nhập kho.

Kho bãi bảo quản cần đảm bảo đáp ứng các điều kiện lưu trữ của hàng hoá(Ảnh chỉ mang tính chất minh họa)

2. Phân loại kho lạnh bảo quản cho nông sản hiện nay

Với mặt hàng nông sản, hiện có nhiều phương thức bảo quản khác nhau, tùy theo tính chất và đặc điểm của sản phẩm đó. Trong đó, cách bảo quản bằng kho lạnh được sử dụng vô cùng phổ biến tại các doanh nghiệp xuất khẩu nông sản. Có thể thấy, sử dụng kho lạnh mang lại kết quả tối ưu hơn so với những phương pháp bảo quản truyền thống, giúp nâng cao chất lượng sản phẩm cũng như đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Ở hình thức này, để doanh nghiệp chọn thuê kho lạnh nào cho phù hợp, trước hết cần hiểu rõ tính năng, đặc điểm của các loại kho bảo quản lạnh. Hiện nay, bảo quản kho lạnh được phân loại như sau:

2.1 Theo nhiệt độ (Kho bảo quản lạnh)

Kho lạnh có thể dùng để bảo quản trong mọi giai đoạn từ thu hoạch sản phẩm, vận chuyển, chế biến đến cung ứng ra thị trường. Có những loại kho lạnh phân theo yếu tố nhiệt độ và được chia làm các dạng sau:

• Kho lạnh: Mặt hàng bảo quản trong loại kho này chủ yếu là rau củ quả và các loại nông sản. Nhiệt độ của kho thường dao động trong khoảng – 2 độ C đến 5 độ C, có thể điều chỉnh nhiệt độ > 10 độ C.

• Kho đông: nhiệt độ của kho tối thiểu phải đạt là -18 độ C, thường bảo quản các mặt hàng đã qua cấp đông. Nhiệt độ bảo quản sẽ tùy thuộc vào thời gian và loại thực phẩm bảo quản. Với nhiệt độ này sẽ hạn chế các vi sinh vật phát triển làm hư hại thực phẩm trong quá trình bảo quản.

• Kho đa năng: nhiệt độ là -12 độ C, dễ dàng điều chỉnh nhiệt độ theo ý muốn, bảo quản được nhiều mặt hàng sản phẩm.

• Kho gia lạnh: bảo quản sản phẩm ở nhiệt độ là 0 độ C, chức năng chính là gia lạnh hàng hoá trước khi chuyển sang khâu chế biến khác.

• Kho bảo quản nước đá: Nhiệt độ cần tối thiểu là -4 độ C.

Nông sản được bảo quản trong kho lạnh sẽ giữ được chất lượng tối ưu hơn so với các loại kho bãi khác. (Ảnh chỉ mang tính chất minh họa)

Ngoài ra, với từng loại nông sản sẽ có nhiệt độ và thời gian bảo quản riêng nhằm đảm bảo độ tươi và chất lượng của sản phẩm một cách tối ưu nhất. Dưới đây là một số thông tin của các nông sản thường gặp như sau:

SẢN PHẨM NHIỆT ĐỘ BẢO QUẢN (℃)

ĐỘ ẨM (%)

THÔNG GIÓ THỜI GIAN BẢO QUẢN
Bưởi 0 ÷ 5 85 Mở 1 ÷ 2 tháng
Cam 0,5 ÷ 2 85 Mở 1 ÷ 2 tháng
Chanh 1 ÷ 2 85 Mở 1 ÷ 2 tháng
Chuối chín 14 ÷ 16 85 Mở 5 ÷ 10 ngày
Chuối xanh 11,5 ÷ 13,5 85 Mở 3 ÷ 10 tuần
Dứa chín 4 ÷ 7 85 Mở 3 ÷ 4 tuần
Dứa xanh 10 85 Mở 4 ÷ 6 tháng
Đào 0 ÷ 1 85 ÷ 90 Mở 4 ÷ 6 tháng
Táo 0 ÷ 3 90 ÷ 95 Mở 3 ÷ 10 tháng
Cà chua chín 2 ÷ 2,5 75 ÷ 80 Mở 1 tháng
Cà rốt 0 ÷ 1 90 ÷ 95 Mở Vài tháng
Cà chua xanh 6 80 ÷ 90 Mở 10 ÷ 14 ngày
Dưa chuột 0 ÷ 4 85 Mở Vài tháng
Đậu khô 5 ÷ 7 70 ÷ 75 Đóng 9 ÷ 12 tháng
Đậu tươi 2 90 Mở 3 ÷ 4 tuần
Hành 0 ÷ 1 75 Mở 1 ÷ 2 năm
Khoai tây 3 ÷ 6 85 ÷ 90 Mở 5 ÷ 6 tháng
Nấm tươi 0 ÷ 1 90 Mở 1 ÷ 2 tuần
Rau muống 5 ÷ 10 80 ÷ 90 Mở 3 ÷ 5 tuần
Cải xà lách 3 90 Mở 3 tháng
Xu hào 0 ÷ 0,5 90 Mở 2 ÷ 6 tháng
Cải bắp, xúp lơ 0 ÷ 1 90 Mở 4 tuần
Su su 0 90 Mở 4 tuần
Đu đủ 8 ÷ 10 80 ÷ 85 Mở 2 tuần
Quả bơ 4 ÷ 11 85 Mở 10 ngày
Khoai lang 12 ÷ 15 85 Mở 5 ÷ 6 tuần
Bông actisô 10 85 Mở 2 tuần
Mít chín (múi) 8 90 Mở 1 tuần
Thanh long 12 90 Mở 4 tuần
Măng cụt 12 85 Mở 3 ÷ 4 tuần

Thông tin về nhiệt độ và thời gian bảo quản cần thiết của một số loại nông sản

2.2 Theo đặc điểm cách nhiệt (Kho panel)

Dựa trên yếu tố cách nhiệt của kho mà chia làm 2 dạng:

Kho xây: được thiết kế bên trong với các lớp cách nhiệt. Cấu trúc kiên cố, có diện tích lớn, lắp đặt phức tạp khiến giá thành lại cao. Do đặc tính khó tháo dỡ và di chuyển, không đảm bảo tốt về mặt thẩm mỹ và vệ sinh nên ít được ứng dụng ngày nay.

Kho panel: là loại kho lạnh bảo quản được lắp ghép từ các tấm panel cách nhiệt và kết nối với nhau bằng khóa camlock. Với giá thành tương đối rẻ, dễ lắp đặt và tháo dỡ nên loại kho này thường dùng trong bảo quản các loại mặt hàng thực phẩm hiện nay.

Kho panel được lắp ghép từ các tấm panel cách nhiệt, dễ lắp đặt và tháo dỡ. (Ảnh chỉ mang tính chất minh họa)

3. Lợi ích khi chọn dịch vụ thuê kho bãi tại Tân Nam Chinh

Việc sử dụng kho để bảo quản nông sản sẽ tránh được nhiều tác động tiêu cực từ môi trường như nhiệt độ, độ ẩm, tia bức xạ của mặt trời gây ảnh hưởng xấu đến chất lượng nông sản khiến giá nông sản bị hạ thấp. Ngoài ra, trong mùa bội thu, nếu như bà con nông dân không thể bán hết thì lượng nông sản này được đem vào kho lạnh bảo quản và sử dụng cho những mục đích khác như sản xuất thực phẩm chế biến hoặc sử dụng làm thực phẩm cho gia đình. Hơn thế nữa, kho bảo quản lạnh còn giúp cho sản phẩm có giá tốt hơn nhờ vào việc dự trữ, đợi giá tăng rồi cho xuất khẩu.

Hiểu được tất cả những điều đó, Tân Nam Chinh đã cung cấp dịch vụ cho thuê kho bãi nhằm giúp cho doanh nghiệp đạt được hiệu quả kinh tế cao nhất. Cụ thể, khi sử dụng dịch vụ của công ty, bạn sẽ nhận được những lợi ích như sau:

• Vị trí trọng điểm tại nhiều nơi trên cả nước

• Kho bãi rộng rãi

• Cơ sở hạ tầng mới với trang thiết bị đầy đủ

• Giấy tờ pháp lý cần thiết đầy đủ

• Đội ngũ nhân sự hỗ trợ và phản hồi nhanh chóng

• Chi phí thuê kho bãi hợp lý và chính sách minh bạch

Ngoài ra, dịch vụ cho thuê kho bãi tại Tân Nam Chinh còn cung cấp các dịch vụ sau:

• Cung cấp điện, nước sinh hoạt

• Vận chuyển hàng hóa vào kho

• Hỗ trợ bốc xếp và nâng hạ hàng hóa khi cần thiết

• Thực hiện theo yêu cầu khách hàng về đóng sản phẩm thành pallet hoặc thùng

• Theo dõi, báo cáo và kiểm tra hàng tồn

Tân Nam Chinh cung cấp hệ thống kho bãi rộng rãi, phù hợp lưu trữ đa dạng các loại nông sản(Ảnh chỉ mang tính chất minh họa)

Nhìn chung, nông sản là mặt hàng xuất khẩu chủ yếu ở Việt Nam. Chính vì thế, sau khi thực hiện giai đoạn thu hoạch, doanh nghiệp nên bảo quản hàng hóa ở kho bãi phù hợp với điều kiện tối ưu, nhằm giúp kéo dài thời gian tuổi thọ và chất lượng sản phẩm. Ngoài ra, doanh nghiệp cần thuê kho lạnh tại các đơn vị cung cấp nhiều loại hình đa dạng, an toàn, được trang bị cơ sở vật chất hiện đại, phục vụ việc bảo quản tốt nhất.

Công ty Tân Nam Chinh tự hào mang đến hệ thống kho bãi được đầu tư hiện đại, sở hữu vị trí thuận lợi, dễ dàng giao dịch, vận chuyển, đảm bảo chất lượng hàng hóa tốt nhất ngay tại điểm thu mua như Đồng Nai, Bình Thuận, Ninh Thuận, Long An,…

Để được tư vấn cũng như báo giá chi tiết về dịch vụ thuê kho bãi, liên hệ ngay với chúng tôi nhé!

Nguồn tham khảologistics.gov.vn

Tân Nam Chinh là công ty logistics chuyên nghiệp với bề dày kinh nghiệm 18 năm trong lĩnh vực vận tải nông sản cần bảo quản lạnh, hậu cần quốc tế và nhiều dịch vụ, giải pháp logistics hàng đầu khác như: dịch vụ vận chuyển hàng lạnh, chuỗi cung ứng lạnh cho nông sản, vận chuyển đường biển, vận chuyển đường bộ, dịch vụ cho thuê container, cho thuê kho lạnh, cho thuê nhà xưởng kho bãi, dịch vụ xuất nhập khẩu. Xem chi tiết các dịch vụ và giải pháp của chúng tôi tại: https://tannamchinh.com/