fbpx

Sầu riêng được biết đến là một loại trái cây nhiệt đới, có nguồn gốc từ Đông Nam Á, nổi tiếng với biệt danh là “vua của các loại trái cây”. Mặc dù hương vị của sầu riêng khá nặng và nồng, nhưng nó lại chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn hầu hết các loại trái cây khác.

Sầu Riêng Việt Nam được thị trường Trung Quốc cực kì yêu chuộng

1. Thị Trường tiềm năng của Sầu Riêng Việt Nam

Đàm phán từ năm 2017 đến nay và sau rất nhiều quy trình kiểm tra nghiêm ngặt, thị trường Trung Quốc chính thức mở cửa chào đón những công sầu riêng tươi Việt Nam xuất khẩu chính ngạch. Hơn 100 tấn sầu riêng được các Doanh Nghiệp đóng gói tại Đắk Lắk được thông quan nhanh chóng.

Sầu Riêng Việt Nam có rất nhiều khả năng vượt qua Thái Lan về xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc vì :

  • Sầu Riêng Việt Nam có quanh năm, trải dài từ Đồng Bằng Sông Cửu Long đến Tây Nguyên, trong khi Thái Lan chỉ có 1 vụ mùa mỗi năm
  •  Vị trí địa lý Việt Nam chỉ mất từ 1,5 – 2 ngày là có thể đưa hàng đến chợ ở Trung Quốc. Đây là lợi thế mà Thái Lan và Malaysia không thể nào có được. Thời gian vận chuyển ít, chi phí thấp giúp Sầu Riêng Việt Nam cạnh tranh tốt hơn với sản phẩm các nước.
  • Tập quán thu hái và tiêu dùng. Người Thái có thói quen ăn sầu riêng vừa chín tới còn hơi “cứng”, trong khi người Việt và Trung Quốc lại có cùng sở thích ăn sầu riêng chín mềm. Sự khác biệt này cũng là lợi thế của Sầu Riêng Việt Nam. Tuy Thái Lan cũng đã có những kế hoạch thay đổi thói quen thu hái để phục vụ xuất khẩu nhưng họ cũng cần thêm thời gian và kinh nghiệm.

Theo khảo sát của các doanh nghiệp Việt Nam thì rất đông người tiêu dùng tại Trung Quốc yêu thích Sầu Riêng Việt Nam ,ngoài ăn trái tươi, sầu riêng còn làm nhân bánh cho một số nhãn hiệu bánh bao nổi tiếng và bánh bao vị trái cây này bán rất đắt hàng tại thị trường nội địa. Ngoài ra, người Trung Quốc còn dùng sầu riêng để sản xuất đồ uống, bánh kẹo và đưa vào nhiều món ăn khác nhau. Vì thế nên nhiều doanh nghiệp Trung Quốc đặt hàng 1,3 triệu tấn/năm và số lượng còn tăng lên.

100 tấn sầu riêng được thông quan nhanh chóng

2. Kiểm soát chặt chẽ mã số vùng trồng

Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN-PTNT) cho biết trong đợt đầu tiên đánh giá, Tổng cục Hải quan Trung Quốc phê duyệt 51 mã số vùng trồng và 26 mã số cơ sở đóng gói Sầu Riêng tại Việt Nam. Tổng diện tích sầu riêng đạt tiêu chuẩn xuất khẩu sang Trung Quốc khoảng 3.000 ha, chỉ chiếm khoảng 3% so với tổng diện tích sầu riêng cả nước. Diện tích này rất nhỏ bé với với nhu cầu sản lượng của thị trường Trung Quốc mà các Doanh Nghiệp đã có hợp đồng, khoảng 1,3 triệu tấn/năm. Theo đó, vấn đề kiểm soát mã số vùng trồng, cơ sở sản xuất cho các lô hàng sầu riêng xuất khẩu sẽ là một thách thức. Mới đây, cơ quan kiểm dịch thực vật tại Lạng Sơn đã ghi nhận một số mã số vùng trồng vườn mới chỉ có quả non hoặc chưa ra quả nhưng đã có sầu riêng đưa lên biên giới.

Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật khẳng định các mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói sẽ được cập nhật bổ sung vào hệ thống giúp các cửa khẩu biết hiện nay đang có những mã số nào được Trung Quốc phê duyệt. Bên cạnh đó, các mã số được cấp cũng được chuyển về cơ quan chức năng, chính quyền các địa phương để phối hợp kiểm tra, giám sát chặt chẽ.

Tổng diện tích sầu riêng đạt tiêu chuẩn xuất khẩu sang Trung Quốc khoảng 3.000 ha

3. Muốn đi xa thì phải đi cùng nhau

“Cánh cửa” xuất khẩu chính ngạch sầu riêng sang Trung Quốc đã mở, nhưng “cánh cửa” này mở rộng hay hẹp sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào quá trình triển khai trong thời gian thới. Để nâng số lượng cơ sở đóng gói, mã số vùng trồng được cấp phép xuất khẩu chính ngạch sẽ còn cần triển khai nhiều giải pháp đồng bộ.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nhấn mạnh cơ hội chỉ thật sự mở ra khi chúng ta tuân thủ đầy đủ, nghiêm ngặt các quy định, chuẩn mực từ thị trường đối tác; phải làm thật tốt việc tổ chức lại sản xuất gắn với chuẩn hóa quy trình sản xuất; phải xây dựng mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói, truy xuất nguồn gốc để đảm bảo quản lý chất lượng sản phẩm từ gốc.

“Một lần bất tín là vạn lần bất tin. Do đó, việc chuẩn hóa giống, quy trình, thị trường, kiến thức, tri thức người nông dân là trách nhiệm của tất cả chúng ta. Cần xây dựng nền nông nghiệp minh bạch, bắt đầu từ câu chuyện của trái Sầu Riêng Việt Nam,” Bộ trưởng nói.

Muốn đi xa thì hãy đồng hành cùng Tân Nam Chinh

Bộ trưởng chia sẻ: “Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi cùng nhau. Chúng ta phải biết dựa vào nhau, nương tựa nhau thay vì cạnh tranh, chen chúc nhau. Đây là cách để đưa trái sầu riêng phát triển ở thị trường Trung Quốc.”

Thời gian tới, để duy trì và tiếp tục nâng mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói sầu riêng chính ngạch sang Trung Quốc, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị Cục Bảo vệ thực vật và các Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật các tỉnh trồng và có cơ sở đóng gói sầu riêng tiếp tục hướng dẫn các vùng trồng và cơ sở đóng gói hoàn thiện hồ sơ đăng ký, khắc phục để gửi Tổng cục Hải quan Trung Quốc xem xét phê duyệt; tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông, đào tạo tập huấn, kiểm tra, giám sát để nâng cao năng lực, nhận thức của người dân trong việc tuân thủ, chuẩn hóa vùng trồng, cơ sở đóng gói.

Đến nay, một số địa phương như Tiền Giang đã bắt đầu qua mùa cao điểm thu hoạch sầu riêng, mặc dù chưa được cấp phép trong nhưng đây cũng là cơ hội để các nông hộ này điều chỉnh cho mua vụ tiếp theo để đáp ứng được yêu cầu của phía Trung Quốc.

Xuất khẩu sầu riêng đường chính ngạch

Sầu Riêng là loại nông sản cao cấp với tiềm năng xuất khẩu rất lớn. Việc xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc là bước đệm để Sầu Riêng Việt Nam vương ra thế giới. Dựa vào các thông tin hữu ích trên, chúng tôi mong rằng có thể giúp bạn có thêm thông tin để tăng chất lượng xuất khẩu cho trái sầu riêng và nâng cao khả năng cạnh tranh cho Sầu Riêng Việt Nam trên thị trường thế giới.

Nguồn : vietnamplus.vn | vinmec.co

Tân Nam Chinh là công ty logistics chuyên nghiệp với bề dày kinh nghiệm 17 năm trong lĩnh vực vận tải nông sản cần bảo quản lạnh, hậu cần quốc tế và nhiều dịch vụ, giải pháp logistics hàng đầu khác như: dịch vụ vận chuyển hàng lạnh, chuỗi cung ứng lạnh cho nông sản, vận chuyển đường biển, vận chuyển đường bộ, dịch vụ cho thuê container, cho thuê kho lạnh, cho thuê nhà xưởng kho bãi, dịch vụ xuất nhập khẩu. Xem chi tiết các dịch vụ và giải pháp của chúng tôi tại: https://tannamchinh.com/