fbpx

Với điều kiện thuận lợi về đất đai, khí hậu nhiệt đới, chuối Việt Nam đã có những lợi thế và tiềm năng tiếp cận đến các thị trường lớn trong ngành nông sản thế giới và ngành dịch vụ logistics – vận chuyển hàng hóa nông sản. Để đẩy mạnh quá trình xuất khẩu, các chủ doanh nghiệp cần tự trang bị cho mình kiến thức về các tiêu chuẩn, quy cách đóng gói cũng như thủ tục vận chuyển xuất khẩu để lựa chọn được dịch vụ logistics tối ưu.

Chuối Việt Nam được các thị trường nước ngoài yêu chuộng

1. Hiểu rõ một số tiêu chuẩn chọn chuối khi thực hiện dịch vụ xuất nhập khẩu

Theo tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 1872:1976 về chuối xuất khẩu, việc lựa chọn chuối cần chú ý những yêu cầu sau:

1.1. Về chỉ tiêu cảm quan

Quả chuối phải phát triển tự nhiên, không có xây xát cơ học do va chạm. Cuống buồng/nải không bị dập gãy, phải còn xanh tươi và hai đầu cuống phải phẳng, nhẵn. Chiều dài kể từ đầu ruồi nải đến cuống buồng phải từ 10-15cm. Còn đối với cuống nải, độ dày phải từ 3cm.

Chuối được cho phép có không quá 1/10 diện tích vỏ của một quả có các vết xây xát nhẹ do sâu nông nghiệp, vết rám muội; vết xước nhẹ trong quá trình sinh trưởng, nhưng không quá 3cm² do va chạm cơ học

Chuối khi thu hoạch phải có độ chín (độ già) đạt từ 75-85%, lớp vỏ màu xanh lục còn dính sát vào phần thịt, còn rõ cạnh quả chuối, thịt quả hơi ngả màu, cứng và chắc, vị còn chát và không phải là mùi của chuối khi chín.

Chuối nên được lựa chọn kỹ lưỡng để xuất khẩu

1.2. Về hình dáng, kích thước bên ngoài

Các chỉ tiêu về kích thước tính bằng cm và khối lượng tính bằng kg đối với chuối tiêu nguyên buồng hoặc nguyên nải, phải thỏa điều kiện sau:

Chiều dài quả chuối đo theo chiều cong ở phía lưng, phải là số đo trung bình (không nhỏ hơn) của ba quả bất kì ở hàng dưới của nải. Lưu ý, quả có chiều dài không dưới 13cm chỉ được chiếm nhiều nhất là 15% trên một buồng chuối.

Đường kính phải đo ở giữa quả của 3 quả hàng dưới (nải ở giữa buồng). Khối lượng mỗi nải dao động từ 1.3-1.7kg và số quả trên một nải không nhiều hơn 25 quả, dao động từ 6-8 quả trên một chùm.

2. Quy cách đóng gói chuối khi sử dụng dịch vụ vận chuyển

Chuối được đóng gói trong bao bì chắc chắn, khô, sạch và không có mùi lạ, được đặt trong thùng carton. Mỗi buồng chuối được đựng trong túi polyetylen có đục lỗ thông hơi, độ dày không dưới 0.06mm, và phải đảm bảo chắc chắn để bao không bị rách.

Khi xếp chuối vào bao, phải xếp đứng nải hay xếp chùm theo kiểu xếp thìa, cuống quay xuống dưới. Giữa hai lớp chuối xếp chồng phải được lót bằng giấy mềm.

Khối lượng tịnh thống nhất mỗi kiện không nhỏ hơn 10kg và không lớn hơn 18kg tùy theo yêu cầu của khách hàng.

Công nhân làm việc trong khu sơ chế, đóng gói chuối

Thành phẩm phải được cho vào bọc nilon phải có lớp lót, dùng hóa chất bảo quản (ở mức độ cho phép) để đảm bảo sau 2 tháng vỏ chuối vẫn màu xanh. Sau đó hút chân không bao bì và vận chuyển bằng xe chuyên dụng có dàn treo, tàu lạnh hoặc container lạnh.

3. Thủ tục xuất khẩu chuối trong ngành dịch vụ logistics – vận chuyển hàng hóa

Để quá trình xuất khẩu chuối không gặp khó khăn, các đơn vị dịch vụ logistics – vận chuyển hàng hóa nông sản cần nắm rõ các thủ xuất xuất khẩu chuối cơ bản sau:

3.1. Hồ sơ thủ tục xuất khẩu chuối

Về chứng từ, nhà xuất khẩu cần chuẩn bị các loại chứng từ cơ bản sau:

– Hợp đồng thương mại ( Sales contract)
– Hóa đơn thương mại ( Commercial invoice)
– Danh sách đóng gói (Packing list)
– Vận tải đơn (Bill of Lading)
– Các chứng từ khác (nếu có): Giấy phép xuất nhập khẩu, giấy chứng nhận xuất xứ (Certificate of Origin), giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật (Phytosanitary certification),…

Về thủ tục, nhà xuất khẩu tiến hành mở tờ khai xuất khẩu, khai báo thông tin hàng hóa, làm thủ tục thông quan và thanh lý tờ khai.

Cần thực hiện đầy đủ các thủ tục hải quan để quá trình xuất khẩu hàng hoá được nhanh chóng hơn

3.2. Đăng ký kiểm dịch thực vật chuối

Chuối là mặt hàng không thuộc danh mục hàng hóa cấm xuất khẩu. Tuy nhiên, muốn xuất khẩu chuối trước hết cần phải đăng ký kiểm dịch thực vật. Thủ tục đăng ký gồm có:

Đăng ký kiểm dịch: Nhà xuất khẩu gửi bộ hồ sơ đăng ký kiểm dịch thực vật xuất khẩu tại cơ quan kiểm dịch thực vật hoặc khai báo trực tuyến trên Cổng thông tin một cửa quốc gia.

Lấy mẫu: Chủ hàng cần đăng ký kiểm dịch ít nhất trước 1-2 ngày tàu chạy. Cơ quan kiểm dịch tiến hành lấy mẫu. Mẫu có thể kiểm dịch tại cảng hoặc tại nhà máy.

Khai báo thông tin: Khai báo các thông tin về lô hàng lên hệ thống để ra chứng thư nháp (được gửi về email đã đăng ký).

Bổ sung hồ sơ và lấy chứng thư: Sau khi kiểm tra các thông tin trên chứng thư nháp, xác nhận hoặc sửa chữa với cơ quan kiểm dịch thì tiến hành bổ sung hồ sơ còn thiếu và lấy chứng thư gốc.

3.3. Vận chuyển chuối bằng container lạnh

Chuối sẽ được đóng gói trong thùng carton để hạn chế bị va đập trong quá trình vận chuyển đường biển và để dễ xếp hàng lên container.

Về điều kiện bảo quản: Nhiệt độ thích hợp cho chuối trong container lạnh là 13 → 13.5, thông gió 25, độ ẩm 50-60%.

Chuối được đóng gói vào thùng carton để xuất khẩu

Chuối là loại nông sản dễ trồng, là mặt hàng xuất khẩu tiềm năng ở Việt Nam. Dựa vào các thông tin hữu ích trên, chúng tôi mong rằng có thể giúp bạn có thêm thông tin để có những sản phẩm chất lượng cao, tối ưu hóa hiệu quả cho chuỗi cung ứng lạnh nông sản, nâng cao khả năng cạnh tranh cho chuối Việt.

Nguồn : vanbanphapluat.co | doortodoorviet.com

Tân Nam Chinh là công ty logistics chuyên nghiệp với bề dày kinh nghiệm 17 năm trong lĩnh vực vận tải nông sản cần bảo quản lạnh, hậu cần quốc tế và nhiều dịch vụ, giải pháp logistics hàng đầu khác như: dịch vụ vận chuyển hàng lạnh, chuỗi cung ứng lạnh cho nông sản, vận chuyển đường biển, vận chuyển đường bộ, dịch vụ cho thuê container, cho thuê kho lạnh, cho thuê nhà xưởng kho bãi, dịch vụ xuất nhập khẩu. Xem chi tiết các dịch vụ và giải pháp của chúng tôi tại: https://tannamchinh.com/