(HÀ NỘI) Có 4.000 doanh nghiệp Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực logistics nhưng hầu hết trong số đó có quy mô nhỏ với chất lượng nguồn nhân lực yếu kém, theo báo cáo của Bộ Công Thương.

Hình ảnh minh họa

Theo báo cáo, các doanh nghiệp logistics Việt Nam chủ yếu hoạt động ở quy mô nhỏ, có tới 90% doanh nghiệp có vốn dưới 10 tỷ đồng (429.922 USD) (thấp hơn mức vốn đăng ký trung bình của các doanh nghiệp), 1% số công ty có vốn trên 100 tỷ đồng, 1% có vốn từ 50 tỷ đến 100 tỷ đồng, 3% có vốn từ 20 đến 50 tỷ đồng và 5% có vốn từ 10 đến 20 tỷ đồng.

Theo thống kê của VLA, các doanh nghiệp thành viên chiếm hơn 60% thị phần quốc gia, bao gồm nhiều doanh nghiệp hàng đầu trong ngành. Các doanh nghiệp logistics hàng đầu hiện nay bao gồm SNP, Gemadept, Transimex, IndoTrans, TBS Logistics, Sài Gòn New Port, Delta, U & I Logistics, Sotrans và Minh Phương Logistics, đều là thành viên của VLA, cung cấp dịch vụ cho tất cả các thị trường chiến lược của Việt Nam.

Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong ngành logistics còn khiêm tốn, chủ yếu tập trung vào khai báo hải quan, kiểm tra và giám sát phương tiện. Tuy nhiên, các doanh nghiệp và trung tâm logistics đều đang nỗ lực đổi mới hoạt động. Ngoài các chức năng chính là bảo quản, dán nhãn, đóng gói, tách bóc, xử lý hàng hóa và chuẩn bị đơn đặt hàng, các trung tâm hậu cần đang áp dụng công nghệ thông tin vào trong quản lý và theo dõi hàng hóa, cũng như truy cập vị trí.

Nguồn: vietnamnews.vn/economy/523674/vns-logistics-firms-remain-small-despite-potential.html#VAcGV5h7jkfGe1fg.97