fbpx

(TNC 23.7) Các nhà sản xuất máy tính cá nhân của Mỹ như HP và Dell có thể chuyển tới 30% sản lượng máy tính xách tay của họ ở Trung Quốc sang Đông Nam Á, Nikkei đưa tin. Apple cũng đã yêu cầu các nhà cung cấp lớn của mình đánh giá tác động chi phí khi chuyển 15% đến 30% công suất sản xuất của họ từ Trung Quốc sang Ấn Độ, theo một báo cáo trước đó từ Nikkei. Nhà sản xuất hãng đồ chơi điện tử Nintendo của Nhật Bản cũng có thể chuyển một phần sản xuất đồ chơi điện tử cầm tay từ Trung Quốc sang Việt Nam.
Không chỉ các công ty nước ngoài, Công ty điện tử đa quốc gia Trung Quốc TCL đang chuyển sản xuất TV sang Việt Nam, trong khi nhà sản xuất lốp xe Trung Quốc Sailun Tyre cũng lên kế hoạch chuyển dây chuyền sản xuất sang Thái Lan.
Theo Tạp chí Phố Wall (WSJ), nhiều công ty Mỹ đang dịch chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc khi chưa thấy triển vọng rõ ràng về một thỏa thuận thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. Trong nửa đầu năm 2019, xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ đã giảm 8,1% trong khi nhập khẩu giảm gần 30%.
Ông Shawn Nelson, giám đốc điều hành Lovesac. Co – công ty sản xuất đồ nội thất cho biết công ty này sẽ ngưng sản xuất tại Trung Quốc vào cuối năm 2020, ông đang xem xét việc chuyển đến Việt Nam để tiếp tục sản xuất đồ nội thất. Các công ty khác cũng đang có kế hoạch dịch chuyển bao gồm Yeti Holdings – công ty sản xuất đồ uống có trụ sở tại Texas và Crocs Inc – công ty sản xuất giày nổi tiếng…

VITIC tổng hợp

Nguồn:logistics.gov.vn/nganh-hangthi-truong/lan-song-chuyen-dich-chuoi-cung-ung-manh-me-do-chien-tranh-thuong-mai

Call Now ButtonGọi ngay để được tư vấn