Xoài là loại cây ăn quả có tiềm năng xuất khẩu đứng thứ 3 tại Việt Nam, góp phần làm tăng giá trị cho ngành dịch vụ xuất nhập khẩu sang các thị trường nước ngoài. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu sơ lược về thị trường xuất khẩu xoài Việt Nam cũng như những định hướng mới phát triển giá trị của xoài khi xuất khẩu.

Xoài mang lại nguồn doanh thu đáng kể cho ngành dịch vụ xuất nhập khẩu nông sản.
(Ảnh chỉ mang tính chất minh hoạ)

1. Tình hình xuất khẩu xoài Việt sau khi sử dụng các dịch vụ của logistics

Dựa trên bảng số liệu thống kê từ Tổng cục Hải quan, kim ngạch xuất khẩu xoài tại Việt Nam vào năm 2019 đã tăng 22,9% so với cùng kỳ năm trước, tương đương mức 258,96 triệu đô. Riêng về sản phẩm xoài tươi, kim ngạch xuất khẩu của cả nước đạt 184,93 triệu USD, tăng 17,4% so với năm 2018, chiếm 71,4% tổng kim ngạch xuất khẩu xoài các loại, thấp hơn so với 74,8% trong năm 2018.

Nhờ vào lợi thế về khí hậu trải dài qua 15 vĩ độ cùng thổ nhưỡng tại Việt Nam, xoài là một trong những loại trái cây được trồng trọt phổ biến. Với thông tin từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn năm 2019, diện tích trồng khoảng 87.000 ha cho 46 loại giống khác nhau, sản lượng xoài của nước ta đã đạt hơn 969.000 tấn/năm và đang trở thành mặt hàng xuất khẩu mang lại ngoại tệ lớn.

Hiện nay, những thị trường xuất khẩu lớn nhất của xoài tại Việt Nam là Hàn Quốc và Nhật Bản. Không dừng lại tại đó, trong những năm qua, tình hình xuất khẩu xoài tại nước ta đang trong đà phát triển. Từ cột mốc 2/2019, sau gần 10 năm đàm phán, quả xoài của Việt Nam đã chinh phục được thị trường tiềm năng, khó tính và chính thức được cấp phép xuất khẩu sang Mỹ, từ đó, Mỹ trở thành thị trường xuất khẩu thứ 40 của trái xoài Việt Nam.

Với tốc độ tăng trưởng cao vào năm 2019 cùng tín hiệu từ những lô xoài đầu tiên sang Mỹ là cơ sở để các nhà xuất khẩu kỳ vọng, mở ra cơ hội về thị phần xuất khẩu xoài Việt và các dịch vụ xuất nhập khẩu hàng hóa đến nhiều thị trường lớn trên thế giới.

Sau 10 năm đàm phán, xoài Việt Nam đã được xuất khẩu sang Mỹ.
(Ảnh chỉ mang tính chất minh hoạ)

2. Những thách thức của xoài xuất khẩu đối với ngành thương mại dịch vụ logistic

Bên cạnh những cơ hội mở ra cho ngành nông sản tại Việt Nam, việc xuất khẩu xoài cũng gặp phải không ít những khó khăn và thách thức.

Với các dịch vụ của logistics đến thị trường nước ngoài, những yêu cầu về chất lượng ngày càng tăng. Xoài muốn được xuất khẩu sang các thị trường khó tính, đặc biệt là Mỹ cần phải vượt qua các tiêu chuẩn khắt khe như chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm, đóng gói, bảo quản, xử lý hơi nước hoặc chiếu xạ, nguồn gốc xuất xứ và kiểm dịch thực vật trước khi nhập vào cửa khẩu.

Với đặc tính dễ hư hại của xoài, chất lượng sẽ dễ bị biến đổi vật lý lẫn biến đổi sinh lý trong quá trình bảo quản và vận chuyển. Hiện này, khâu bảo quản tại nước ta chưa được siết chặt nên chất lượng sản phẩm đầu ra không đồng đều và chưa đạt tiêu chuẩn cao.

Nên đóng gói và bảo quản xoài cẩn thận trong quá trình vận chuyển.
(Ảnh chỉ mang tính chất minh hoạ)

Đối với các nước nhập khẩu, thực phẩm nói chung và nông sản nói riêng đều phải qua quá trình kiểm dịch thực vật, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Vì vậy, rào cản về kỹ thuật của các thị trường nhập khẩu là một trong những yếu tố gây cản trở đến xuất khẩu xoài của nước ta.

Bên cạnh đó, vì quy mô sản xuất nhỏ lẻ, quy trình sản xuất không đồng nhất, những mô hình sản xuất theo VietGAP còn quá nhỏ (chỉ vài chục ha/mô hình), lại chưa có thương hiệu đã khiến cho tình hình xuất khẩu trái cây vẫn còn bấp bênh chưa thể tăng trưởng mạnh.

Vẫn còn những rào cản kỹ thuật trong quy trình sản xuất xoài Việt Nam xuất khẩu.
(Ảnh chỉ mang tính chất minh hoạ)

3. Một số định hướng phát triển cho thị trường xoài Việt Nam

Nhận thức được những cơ hội và thách thức trong việc xuất khẩu đến các thị trường thế giới, xoài đã được định hướng phát triển như sau:

Để khắc phục tình trạng các nhà vườn trồng trọt một cách ồ ạt, chú trọng số lượng hơn chất lượng khiến cho sản phẩm xoài không đạt tiêu chuẩn xuất khẩu hoặc chất lượng sản phẩm xuất khẩu không đồng đều, các nông dân cần phải được liên kết lại để sản xuất theo một quy trình thống nhất, an toàn.

Những mô hình sản xuất trái cây theo kiểu cũ hiện nay không còn phù hợp, không chỉ riêng cho thị trường trong nước mà người tiêu dùng nước ngoài cũng cần những sản phẩm an toàn, chất lượng cao. Vì vậy, việc thay đổi sản xuất theo kiểu mới, áp dụng quy trình canh tác theo tiêu chuẩn VietGAP cũng cần được nhân rộng.

Áp dụng các tiêu chuẩn VietGAP trong quá trình trồng xoài. (Ảnh chỉ mang tính chất minh hoạ)

Các doanh nghiệp trong ngành trái cây cũng cần phải chủ động liên kết với nhà vườn ngay từ khâu sản xuất, giám sát chặt chẽ quy trình sản xuất của nông dân để đảm bảo ngay được chất lượng vào nguồn cung ứng đầu vào.

Ngoài ra, với đặc tính dễ hư hại của xoài không những trong quá trình bảo quản mà còn ảnh hưởng bởi chất lượng dịch vụ vận chuyển hàng hóa. Vì vậy, các dịch vụ này phải đặc biệt chú trọng trong việc tối ưu điều kiện và thời gian vận chuyển quốc tế.

Xoài là một loại trái cây đáng được chú ý và cân nhắc đến trong ngành xuất khẩu nông sản của nước ta. Xuất khẩu xoài đã và đang trở thành lĩnh vực được đầu tư và phát triển mạnh mẽ trong các loại trái cây đặc trưng của Việt Nam. Nếu doanh nghiệp đang tìm kiếm đối tác uy tín, dày dặn kinh nghiệm, hãy liên hệ ngay đến công ty Tân Nam Chinh để được nhận tư vấn báo giá dịch vụ logistics cạnh tranh và chất lượng.

Nguồn: e.vnexpress.net | sct.dongnai.gov.vn | baodautu.vn | vietnam.vnwww.vacvina.org.vn

Tân Nam Chinh là công ty logistics chuyên nghiệp với bề dày kinh nghiệm 15 năm trong lĩnh vực vận tải nông sản cần bảo quản lạnh, hậu cần quốc tế và nhiều dịch vụ, giải pháp logistics hàng đầu khác như: dịch vụ vận chuyển hàng lạnh, chuỗi cung ứng lạnh cho nông sản, vận chuyển đường biển, vận chuyển đường bộ, dịch vụ cho thuê container, cho thuê kho lạnh, cho thuê nhà xưởng kho bãi, dịch vụ xuất nhập khẩu. Xem chi tiết các dịch vụ và giải pháp của chúng tôi tại: https://tannamchinh.com/