fbpx

Xu hướng toàn cầu hóa tăng nhanh cho phép di chuyển các sản phẩm nông nghiệp thuận lợi giữa các quốc gia toàn cầu, kéo theo sự gia tăng về thương mại toàn cầu với các mặt hàng dễ hỏng như rau quả, hàng thủy sản, hoa tươi trong các năm gần đây. Những xu hướng tiêu dùng mới như sử dụng thực phẩm nhập khẩu, thực phẩm organic, chuỗi cửa hàng đồ ăn thức uống được nhượng quyền thương mại, hay sự tham gia của các nhà bán lẻ dưới mô hình siêu thị… cùng việc gia tăng xuất khẩu nông nghiệp và các sản phẩm thủy sản tạo ra nhu cầu lớn cho các nhà cung cấp dịch vụ chuỗi cung ứng lạnh.

Các chuỗi cung ứng lạnh hợp nhất (Cold Chain Interaction System) còn cho phép phối hợp tốt hệ thống thông tin giữa các hoạt động logistics trong chuỗi nhờ đó, chuỗi lạnh không chỉ giúp tối ưu hóa thời gian và chi phí mà còn nâng cao hiệu quả và sức mạnh của sản phẩm trên thị trường. Nhờ các hoạt động bảo quản và dự trữ tốt trong các điều kiện của chuỗi lạnh, chất lượng hàng hóa được duy trì, sự tươi mới được đảm bảo, số lượng hàng hóa hao hụt giảm đi, nhờ đó lượng hàng hóa cung cấp cho thị trường tại chỗ sẽ gia tăng, góp phần đáp ứng nhiều và tốt hơn cho nhu cầu tiêu dùng tại địa phương và nội địa. Hao hụt ít hơn đồng nghĩa với khối lượng sản phẩm nhiều hơn, nhờ vậy, các mặt hàng dễ hỏng như nông sản, thủy sản, hoa quả… có thể xuất khẩu tới nhiều quốc gia trên thế giới với khoảng cách xa nhưng chất lượng vẫn được duy trì trong thời gian dài do các điều kiện của chuỗi lạnh tạo ra. Các hệ thống cung ứng lạnh còn có thể trở thành một phần hợp nhất quan trọng của chiến lược thương hiệu sản phẩm, giúp thỏa mãn khách hàng tốt hơn, thị phần lớn hơn, lợi nhuận cao hơn và rủi ro ít hơn.

Nhu cầu khách hàng và bản lĩnh của những doanh nghiệp logistics lạnh hàng đầu

Sự quan trọng của chuỗi cung ứng lạnh là điều không thể bàn cãi, tuy nhiên hiện nay vẫn còn rất nhiều khó khăn cho các doanh nghiệp kinh doanh trong ngành.

Thứ nhất, nhiều chủ hàng vẫn đặt chi phí lên trên chất lượng, thay vì sử dụng dịch vụ bảo quản lạnh hay làm mát, nông sản lại được sử dụng hóa chất để giữ được vẻ tươi mới trong thời gian dài, việc này chưa có hướng giải quyết hay kiểm soát triệt để.

Thứ hai, thực trạng hiện nay khi mà nhiều chủ hàng chỉ quan tâm đến vấn đề giá cả, khiến nhiều nhà cung cấp dịch vụ logistics thiếu chuyên nghiệp gặp khó khăn trong việc hoàn thành hợp đồng hoặc phải áp dụng các phương pháp cắt giảm chi phí gây ảnh hưởng đến chất lượng của hàng hóa và danh tiếng của chủ hàng. Khi chủ hàng không muốn sử dụng các nhà cung cấp dịch vụ logistics chuyên nghiệp vì muốn chọn giá thấp nhất, dẫn đến việc bất ổn định trong quá trình vận chuyển hàng hóa, gia tăng rủi ro hàng hóa kém chất lượng.

Thứ ba, các chủ hàng cần chọn lựa những doanh nghiệp logistics lạnh thật sự có chuyên môn về bảo quản nhiệt độ, mỗi loại hoa quả, rau củ, thịt cá… đều có những quy định về nhiệt độ bảo quản riêng cần điều chỉnh thích hợp.

Như vậy các chủ hàng cần chọn lựa những doanh nghiệp logistics lạnh có uy tín và sự đầu tư bài bản cho các kho lạnh, xe lạnh cũng như các hệ thống thiết bị khác mang tầm nhìn chiến lược lâu dài, các doanh nghiệp này giúp đảm bảo được sự ổn định và các cam kết đối với các chủ hàng.

Nhìn chung, thị trường cung ứng lạnh – mát nói chung sẽ là ngành phát triển mạnh trong thời gian tới. Dự báo giá trị thị trường toàn cầu sẽ đạt 271,3 tỷ USD vào năm 2022. Theo ông Julien Brun, CEL Consulting, những doanh nghiệp nào có chiến lược kinh doanh dài hạn, đầu tư bài bản sẽ có nhiều tiềm năng chiếm lĩnh thị trường và dẫn đầu ngành cung ứng lạnh – mát tại Việt Nam.

Call Now ButtonGọi ngay để được tư vấn