Northport (Malaysia) Bhd, Sojitz (Malaysia) Sdn Bhd và NL Cold Chain Network (M) Sdn Bhd lên kế hoạch thành lập chuỗi giá trị halal Malaysia-Nhật Bản. Các công ty đã ký một Biên bản ghi nhớ (MoU) hôm nay về triển vọng thiết lập chuỗi giá trị halal tích hợp giữa Port Klang và Nhật Bản. Điều này sẽ tạo ra một mạng lưới dịch vụ hậu cần từ đầu đến cuối và tạo điều kiện thúc đẩy thỏa thuận thương mại halal giữa Malaysia và Nhật Bản, họ nói trong một tuyên bố. Biên bản ghi nhớ (MoU) được ký bởi giám đốc điều hành của Northport là Datuk Azman Shah Mohd Yusof, giám đốc điều hành của Sojitz Malaysia là Ryuta Katori và Giám đốc điều hành của NL Cold Chain là Koichi Iwahara.

MoU cùng đồng hành song song với một bản ghi nhớ trước đó đã được ký bởi Bộ trưởng Bộ Phát triển Doanh nhân Datuk Seri Moha Redzuan Yusof và Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản, Hiroshige Seko về nhiều cơ hội kinh doanh trong ngành công nghiệp halal giữa hai nước.

Thỏa thuận đã được ký kết tại Tokyo trong chuyến thăm làm việc đến Nhật Bản của Bộ trưởng Redzuan vào tháng 11 năm ngoái. Theo MoU, Northport sẽ hỗ trợ dịch vụ hậu cần tích hợp từ đầu đến cuối cũng như đưa ra các giải pháp cho việc xuất nhập khẩu các sản phẩm halal thông qua Port Klang. Sojitz Malaysia sẽ cung cấp các dịch vụ hỗ trợ cần thiết và thúc đẩy thương mại song phương đối với các sản phẩm halal bằng kinh nghiệm và mạng lưới hoạt động của mình, trong khi NL Cold Chain sẽ hỗ trợ dịch vụ hậu cần halal cho việc xuất nhập khẩu các hàng hóa cần được kiểm soát nhiệt độ ở Malaysia và Nhật Bản.

“Sáng kiến này phù hợp với làn sóng thứ hai của Chính sách Hướng Đông dưới sự quản lý của Thủ tướng Tun Dr Mahathir Mohamed”, theo lời Bộ trưởng Redzuan phát biểu tại buổi ký kết.

“Điều này cũng phù hợp với mong muốn khuyến khích các nhà khởi nghiệp trong lĩnh vực sản phẩm halal của Malaysia tham gia vào thị trường toàn cầu và cũng để tận dụng kỳ Olympic Tokyo 2020 sắp tới tại Nhật Bản của Bộ Phát triển Doanh nhân.

“Những nỗ lực này sẽ giúp thúc đẩy sự đóng góp của các doanh nghiệp vừa và nhỏ vào GDP của quốc gia, mục tiêu đạt 41% vào năm 2020, như đã được đưa ra trong Chương trình làm việc Doanh nhân Quốc gia”, ông nói thêm.

Ông Azman cho biết Northport có vị thế tốt để trở thành cửa ngõ cho thương mại halal.

Northport là công ty con của MMC Ports, đơn vị khai thác cảng lớn nhất của Malaysia. MMC Ports là công ty con thuộc sở hữu toàn bộ của MMC Corp Bhd. MMC vận hành Cảng Tanjung Pelepas Sdn Bhd, Johor Port Bhd, Penang Port Sdn Bhd, Tanjung Bruas Port Sdn Bhd, Kontena Nasional Berhad và JP Logistics Sdn Bhd.

Sojitz Malaysia là một chi nhánh của Tập đoàn Sojitz, một công ty thương mại tổng hợp nổi tiếng của Nhật Bản được niêm yết trên Sàn giao dịch chứng khoán Tokyo với mạng lưới toàn cầu bao gồm khoảng 400 công ty, tập đoàn và hoạt động tại khoảng 50 quốc gia. NL Cold Chain là công ty liên doanh giữa Khazanah Nasional hd và Nichirei Logistics Group of Japan.

Đây là một công ty cung cấp dịch vụ hậu cần halal cung cấp các giải pháp hoàn thiện cho chuỗi cung ứng lạnh với nền tảng là một trung tâm một trạm dừng “one – stop” rộng 200.000 feet vuông với hệ thống quản lý dịch vụ hậu cần và các cơ sở thiết bị hiện đại.

Nguồn: www.nst.com.my/business/2019/02/461611/northport-sojitz-and-nl-cold-chain-build-malaysia-japan-halal-logistics