Từ  Hà Nội, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh, đại diện Việt Nam, ký Hiệp định RCEP. 

(TNC 16.11) Sáng 15/11, Sau khi kết thúc Hội nghị cấp cao trực tuyến các nước tham gia đàm phán Hiệp định Đối tác toàn diện khu vực, Bộ trưởng Kinh tế của 15 quốc gia đã ký kết Hiệp định Đối tác toàn diện khu vực (RCEP) từ các đầu cầu truyền hình trực tuyến.

Chia sẻ với báo giới, Bộ trưởng Thương mại Malaysia Azmin Ali gọi đây là “trái ngọt của 8 năm đàm phán đầy mồ hôi và nước mắt”. Shaun Roache, nhà kinh tế trưởng khu vực châu Á – Thái Bình Dương của S&P Global Ratings, nhận xét. “Dù RCEP tương đối hẹp, ít nhất so với CPTPP, hiệp định này vẫn rất lớn khi bao phủ nhiều nền kinh tế và các loại hàng hóa. Và đây là một hiệp định hiếm hoi trong bối cảnh chủ nghĩa bảo hộ ngày càng lên ngôi như hiện nay”

Theo các nhà phân tích, sự tiến bộ của RCEP cho thấy động thái rút khỏi TPP của ông Trump trước đây đã làm giảm khả năng Mỹ trở thành một đối trọng kinh tế của Trung Quốc trong quan hệ với các nước láng giềng. Thách thức này có thể sớm chuyển sang Tổng thống đắc cử Joe Biden nếu ông chính thức được công nhận là người chiến thắng cuộc bầu cử ngày 3/11.

(Theo https://vneconomy.vn)