Thị trường kho vận và logistics của Việt Nam có khả năng đạt 86,7 tỷ USD vào năm 2022 nhờ vào việc mở rộng các ngành công nghiệp, phát triển ngành thương mại điện tử, việc đầu tư liên tục vào cơ sở hạ tầng và trang bị logistics cũng như tăng trưởng kinh tế bền vững.

Theo như Ken Research – một công ty tư vấn và nghiên cứu thị trường có trụ sở tại Ấn Độ và Hoa Kỳ, thị trường kho vận và logistics dự kiến sẽ đạt mức tăng trưởng kép hàng năm tích cực (CAGR) là 13,3% trong giai đoạn 2018-2022.

Linh vực logistics của Việt Nam dự kiến sẽ leo thang nhờ những lý do sau.

Trước hết, có sự kết nối tốt giữa các khu vực đô thị – những nơi mà phần lớn việc giao thông vận tải xuất phát từ các thành phố cấp 2 và cấp 3.

Các công nghệ hiện đại như lập kế hoạch tài nguyên doanh nghiệp, trao đổi dữ liệu điện tử, phần mềm kế toán và hải quan, GPS, hệ thống mã vạch, nhận dạng tần số vô tuyến (RFID), hệ thống truy xuất tự động, robot, máy bay không người lái, là trong số những công nghệ được dự đoán sẽ giúp cải thiện dịch vụ logistics trong tương lai gần.

Kinh tế vĩ mô cũng sẽ hỗ trợ sự tăng trưởng của ngành với các hiệp định thương mại tự do (FTA) được ký kết giữa Việt Nam với các nền kinh tế riêng lẽ hoặc với các khối kinh tế sẽ thúc đẩy quan hệ thương mại của đất nước trong dài hạn.

Ngoài ra, đầu tư nước ngoài được ước tính sẽ tăng mạnh ở Việt Nam vì nhiều doanh nghiệp logistics ở các nước ASEAN rất muốn đầu tư và tìm hiểu kỹ hơn về luật pháp, phong tục và văn hóa của Việt Nam.

Ken Research cho biết Việt Nam sẽ tập trung thu hút đầu tư vào phát triển cơ sở hạ tầng logistics, xây dựng các trung tâm dịch vụ logistics khu vực và quốc tế, đẩy mạnh kết nối hiệu quả giữa Việt Nam và các nước khác để từ đó trở thành một trung tâm logistics hiện đại trong những năm tới.

Nguồn: www.hanoitimes.vn/economy/2019/07/81E0D936/vietnam-logistics-market-likely-to-hit-us-87-billion-in-2022/