(TNC 9.3) Hiệp đinh đối tác tiến bộ và toàn diện xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đã được ký kết tại Thủ đô Santiago-Chile. CPTPP bao gồm 11 nền kinh tế tham gia: Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam. CPTPP sẽ có hiệu lực trong 60 ngày sau khi có ít nhất sáu quốc gia tham gia hoàn tất các thủ tục phê chuẩn. Hiệp định bao gồm 30 Chương và đề cập không chỉ các lĩnh vực truyền thống như hàng hóa, dịch vụ, đầu tư, mà còn các vấn đề mới như thương mại điện tử, doanh nghiệp nhà nước,… Sau khi có hiệu lực, hiệp định này sẽ tạo ra một khu vực tự do thương mại thuộc hàng lớn nhất thế giới, với quy mô thị trường chiếm khoảng 13,5% GDP toàn cầu và bao trùm thị trường gần 500 triệu dân.

Về kinh tế, việc tham gia CPTPP về tổng thể là có lợi cho Việt Nam. Hiệp định sẽ góp phần vào việc thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa sang các thị trường lớn như Nhật Bản, Australia, Canada, Mexico cũng như thu hút đầu tư nước ngoài vào các ngành, lĩnh vực mà Việt Nam đang có nhu cầu phát triển. Về lâu dài CPTTP giúp VN cải cách thể chế trong nước, tạo môi trường đầu tư – kinh doanh thông thoáng, minh bạch.

Ngoại trưởng Chile Heraldo Munoz (giữa), Bộ trưởng Thương mại và xuất khẩu New Zealand David Parker (phải) cùng Bộ trưởng Thương mại Canada Francois-Philippe Champagne trước lễ ký Hiệp định CPTPP tại Santiago ngày 8/3. AFP/ TTXVN

Nguồn: bnews.vn

Call Now ButtonGọi ngay để được tư vấn