(TTO 16.4) Thông tin từ Sở Công thương TP Cần Thơ cho biết theo hợp đồng đã ký kết với đối tác, các DN TP Cần Thơ phải giao hơn 216.700 tấn gạo, trong đó các DN đã chuyển đến cảng 25.965 tấn (chưa mở tờ khai hải quan) nhưng đang bị kẹt, chưa xuất đi các thị trường như Indonesia, Philippines, Malaysia, Mỹ, Nga, UAE, Ghana…

Ngày 15-4, ghi nhận tại cảng Mỹ Thới (An Giang) cho thấy có trên 20 tàu chở gạo đang neo đậu và hàng trăm container của nhiều DN đã đưa gạo vào đóng thùng nhưng chưa xuất được.

Trong báo cáo nhanh ngày 15.4 gửi Văn phòng Chính phủ cùng một số bộ ngành, VFA kiến nghị tạo điều kiện cho thông quan hết số lượng hàng hóa, không quá 300.000 tấn, đang nằm trên cảng trong thời gian sớm nhất có thể.

Với hạn ngạch 400.000 tấn, VFA đề nghị tổ chức kiểm hóa thực tế với các thương nhân đã truyền tờ khai, kiểm tra số container và số seal thực tế của container hàng có đúng với số container và số seal đã được truyền qua mạng để mở tờ khai hay không.

Sau đó, cần áp dụng các biện pháp chế tài đối với các thương nhân đã truyền tờ khai nhưng không xuất trình đúng, đủ số lượng hàng hóa, số container đóng hàng xong như đã khai báo. Hủy bỏ toàn bộ tờ khai được truyền của thương nhân nếu phát hiện việc khai khống số lượng, khai khống số container, không xuất trình được hàng hóa khi kiểm hóa… Đặc biệt, hải quan phải công khai, minh bạch về thời gian mở hệ thống, có văn bản triển khai cụ thể để cục hải quan địa phương, chi cục hải quan cửa khẩu và thương nhân biết để thực hiện.

Nguồn: https://tuoitre.vn/gao-nam-cho-hai-quan-20200416112831401.htm