(Hà Nội 16.4) Phát biểu kết luận hội nghị về logistics, TT. Phúc nói: “Đây là hội nghị rất thiết thực, giải quyết được nhiều vấn đề như phát biểu của TS. Nguyễn Đình Cung là giải quyết tình trạng vô cảm, vô lý, vô trách nhiệm trong việc tháo gỡ vướng mắc thủ tục hành chính, nâng cao năng lực cạnh tranh”. Nhất trí với ý kiến của TS. Nguyễn Đình Cung, Thủ tướng nêu rõ, chi phí logistics ở Việt Nam còn quá cao, khó cạnh tranh, nhất là trong bối cảnh hội nhập quốc tế mạnh mẽ. Phải giảm chi phí logistics xuống hơn nữa, trong đó chi phí vận tải chiếm khoảng 60%, cộng cả lưu kho, bốc dỡ là khoảng 91%. Nhìn nhận thực tế logistics ở nước ta gần 100% là doanh nghiệp vừa và nhỏ, thậm chí rất nhỏ khiến cho năng lực cạnh tranh yếu. TT. Phúc đã chỉ đạo “tạo cơ chế để có những doanh nghiệp đầu tàu kết nối các doanh nghiệp lại không chỉ giảm chi phí logistics mà còn nâng cao sức cạnh tranh với các doanh nghiệp ngoại”.

Thủ tướng nêu rõ quan điểm, logistics là ngành dịch vụ quan trọng trong cơ cấu tổng thể của nền kinh tế và phát triển dịch vụ logistics thành một ngành kinh tế đem lại giá trị gia tăng cao; gắn dịch vụ này với phát triển hàng hóa xuất nhập khẩu. Phát triển thị trường dịch vụ logistics lành mạnh, tạo cơ hội bình đẳng cho các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế, khuyến khích thu hút vốn đầu tư trong và ngoài nước phù hợp. Tại Hội nghị, BT Bộ GTVT Nguyễn Văn Thế cam kết ngay trong tháng 5 này Bộ sẽ cắt giảm 372 thủ tục hành chính không cần thiết. Đồng thời cam kết sẽ đẩy nhanh kết nối hạ tầng giữa đường sắt, đường biển, đường hàng không, đường bộ với mục tiêu giúp giảm 50% chi phí vận tải so với hiện nay.

Chi phí logistics nước ta chiếm tới gần 21% GDP, gấp đôi so với Nhật Bản và các nước EU và ngay cả Thái Lan trong cùng khu vực Đông Nam Á.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu kết luận hội nghị – Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Nguồn: baochinhphu.vn