(Hà Nôi 6.4) Tại hội thảo “Số hóa trong vận tải và logistics” ông Đào Trọng Khoa – Phó Chủ tịch VLA – cho biết: chi phí logistics tại Việt Nam tuy đã được cải thiện đáng kể so với các năm trước, nhưng nếu so với các nước trong khu vực vẫn còn cao. Cụ thể, logistics hiện chiếm 16,8% trong chi phí của doanh nghiệp, cao hơn so với Thái Lan (15%), Singapore (8,5%),… và trong cấu thành chi phí logistics, chi phí vận tải chiếm tới 50%. Do đó, cần cắt giảm chi phí vận tải qua dụng công nghệ số hóa.

Phân tích tầm quan trọng của số hóa trong vận tải và logistics, ông John Slatery – Giám đốc sản phẩm Yojee (đơn vị cung cấp giải pháp hậu cần) – cho biết, hiện nhu cầu của khách hàng đã hoàn toàn thay đổi, họ cần giao hàng trong ngày và theo dõi quá trình hàng hóa vận chuyển. Trong khi đó, không riêng Việt Nam mà ngành logistics toàn cầu đang phát sinh bất ổn, khối lượng hàng hóa tăng vọt, công nghệ tụt hậu, thông tin không chuẩn khớp,… chuỗi cung ứng được xây dựng khá phân mảnh, chủ yếu được xây dựng từ thập niên 90, không còn hiệu quả cho chuỗi cung ứng các ngành, dẫn tới chi phí cao. Chính vì thế, các công ty logistics và hãng vận tải nào có mức an toàn và tin cậy cao cho khách hàng sẽ có lợi thế cạnh tranh rõ rệt.

Ông John Slatery chia sẻ, những công ty lớn như Amazon, Uber đã ứng dụng công nghệ Blockchain tạo ra một cửa nhanh chóng, an toàn không giấy tờ, đơn giản hóa, tính kiểm soát, minh bạch hạn chế giữa các bên trong ngành logistics về địa chỉ, trả hàng, kẹt xe, giao hàng trong 2- 3 giờ hoặc trong ngày,… Với các công nghệ này, chúng tôi có thể tiết kiệm hàng trăm ngàn USD phí tổn và tăng năng suất vận chuyển. Đơn cử như công nghệ giao hàng tự động AI – giúp kết nối các xe tải bị “trống” chặng về của các công ty (cả Việt Nam và thế giới hiện đều có tới 80% xe tải chạy trống 1 chặng) qua đó có thể tiết kiệm 8% chi phí vận chuyển đối với xe tải” – ông John Slatery nói.

Nguồn: tapchitaichinh.vn