(TTO 14.4 ) – Tại một cuộc họp ở Nhà Trắng, TT. Trump đã chỉ đạo giám đốc Hội đồng Kinh tế quốc gia Larry Kudlow và đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer xem xét việc đưa Mỹ trở lại bàn đàm phán TPP. Thông tin này do thượng nghị sĩ Cộng hòa Ben Sasse đưa ra hôm 12-4.

Trên Twitter ngày 12-4, TT. Mỹ viết: “Chỉ gia nhập TPP nếu nó cung cấp những điều khoản tốt hơn đáng kể so với thời tổng thống Obama. Chúng tôi đã có thỏa thuận song phương với 6 trên 11 quốc gia TPP và đang tìm cách thỏa thuận với nền kinh tế mạnh nhất – Nhật Bản, nước đã gây khó cho thương mại Mỹ nhiều năm nay”. Bất chấp việc bất ngờ bị “chỉ mặt, đặt tên”, Nhật Bản vẫn cho biết hoan nghênh quyết định quay lại của chính quyền Mỹ. Bộ trưởng Thương mại Nhật Bản Taro Aso hôm 13-4 nửa chào đón, nửa thận trọng. Trả lời phỏng vấn Nikkei và Financial Times, TT. Phúc khẳng định việc Mỹ trở lại TPP sẽ đóng góp “lợi ích cho tất cả các nền kinh tế thành viên”, và là sự thúc đẩy tuyệt vời cho sự phát triển của khu vực và thế giới.

Không như một số thỏa thuận thương mại khác, TPP là một hiệp định mang tới sự liên kết sâu rộng giữa các nền kinh tế thành viên, đặc biệt là nhấn mạnh chính trị – chính sách. Đó có lẽ là lý do ông Trump, thậm chí cả khi rút khỏi TPP, vẫn luôn để ngỏ khả năng quay trở lại.

Nguồn: tuoitre.vn