Nông nghiệp là ngành xuất khẩu chủ lực của nước ta, hiện chiếm khoảng 18 – 20% tổng sản phẩm quốc gia. Do chưa quan tâm đúng mức về dịch vụ logistics nên những tổn thất trong quá trình thu hoạch, chế biến, lưu trữ vận chuyển đã làm giảm đáng kể sức cạnh tranh của ngành nông nghiệp.

Theo báo cáo của Cục Chế biến, tỷ lệ tổn thất trung bình trong ngành hiện nay là từ 25 – 30%. Mức tổn thất đối với sản phẩm thủy hải sản là 35%, còn đối với trái cây và rau quả, tùy theo phương thức chế biến và vận chuyển, mức độ tổn thất có thể lên đến 45%. Nguyên nhân chính dẫn đến tỷ lệ tổn thất cao có thể kể đến mức độ cơ giới hóa thấp cũng như năng lực vận chuyển trong sản xuất nông nghiệp.

Ngành lương thực cần tập trung cải thiện chuỗi cung ứng lạnh

Có thể thấy rằng trong ngành nông nghiệp, việc đầu tư về logistics là vô cùng quan trọng. Đặc biệt, cần tập trung cải thiện chuỗi cung ứng lạnh để nâng cao chất lượng không chỉ của sản phẩm xuất khẩu mà còn của sản phẩm tiêu thụ trong nước. Nếu không thể cải thiện vấn đề này thì sản phẩm nông nghiệp Việt Nam khó mà tham gia chuỗi sản xuất toàn cầu.

Hoàng Anh (DNSGCT)

Xem thêm: tại đây

Call Now ButtonGọi ngay để được tư vấn