Trái dừa tươi uống nước có thể bảo quản được trong khoảng thời gian từ 4 – 6 tuần lễ mà vẫn giữ nguyên được chất lượng tự nhiên – đây là kỹ thuật đã được một số nước trồng dừa như Thái Lan, Sri Lanka áp dụng để xuất khẩu trái dừa tươi (7-8 tháng tuổi) đến các thị trường trên thế giới. Hiện nay kỹ thuật trên được Viện nghiên cứu Dầu và Cây có dầu nghiên cứu thành công, mở ra triển vọng xuất khẩu dừa tươi sang Hàn Quốc, Nhật, và Châu Âu.

Metabisulfit natri – loại hóa chất được phép sử dụng trong chế biến thực phẩm – có thể dùng để xử lý bề mặt bên ngoài gáo dừa (dừa đã bóc lớp vỏ bên ngoài). Nghiên cứu khảo sát cho thấy với một liều lượng sử dụng và thời gian xử lý thích hợp, Metabisulfit natri chỉ tồn tại bên ngoài vỏ quả dừa, vừa có tác dụng làm trắng vừa có khả năng tiêu diệt vi sinh vật bên ngoài gáo dừa. Do hóa chất không ngấm vào bên trong, cơm và nước dừa giữ được tính tự nhiên. Sau khi được xử lý bề mặt bằng hóa chất Metabisulfit natri, quả dừa sẽ tiếp tục được bao bọc bằng một màng bao (chuyên dùng bảo quản trái cây) và bảo quản ở khoảng 5 độ C. Với hướng xử lý này quả dừa sẽ giữ được mức độ tươi nguyên (màu sắc bên ngoài quả dừa vẫn trắng, không bị hóa nâu) trong khoảng từ 4 – 6 tuần lễ.

Hiện nay ở nước ta đang có một số giải pháp bảo quản quả dừa tươi như “phương pháp lạnh sâu nhanh” (ở âm 35 đến 40 độ C, và bảo quản ở âm 18 độ C), giải pháp này đáp ứng được yêu cầu bảo quản quả dừa tươi để phục vụ xuất khẩu, tuy nhiên hạn chế là giá thành khá cao và quả dừa không còn chất tươi mà đã là sản phẩm đông lạnh. Một giải pháp khác là “bơm thẳng hóa chất bảo quản vào bên trong quả dừa”, hạn chế của giải pháp này là làm thay đổi chất lượng bên trong quả dừa (có sự hiện diện của hóa chất trong nước dừa). Với kỹ thuật bảo quản dùng Metabisulfit natri những hạn chế của 2 giải pháp trên đã được khắc phục.

Với thử nghiệm trên một số lô hàng gửi sang Hàn Quốc (vận chuyển bằng đường tàu biển), kết quả bước đầu cho thấy rất khả quan: sau 4 tuần, khi đến Hàn Quốc, quả dừa vẫn còn trong tình trạng tươi nguyên. Thành công này có thể mở ra hướng xuất khẩu quả dừa tươi uống nước sang thị trường Hàn Quốc, Nhật và châu Âu…

 Nguồn: khoahoc.tv/giai-phap-moi-bao-quan-trai-dua-tuoi-16080

Call Now ButtonGọi ngay để được tư vấn