Rau quả xuất siêu hơn 1 tỉ USD trong 8 tháng qua, vượt qua lúa gạo để trở thành mũi nhọn nông sản xuất khẩu.

Rau quả được xem là hướng đi cho tương lai của ngành nông nghiệp Việt Nam (Ảnh: LÂM VIÊN)

Trong các loại rau quả, trái cây VN đã xuất khẩu đi nhiều thị trường khó tính. Cụ thể: thanh long, chôm chôm, nhãn, vải thiều đã được thị trường Mỹ cho phép nhập vào. Trong 5 tháng đầu năm 2016, VN đã xuất khẩu khoảng 2.000 tấn trái cây các loại đi Mỹ, tăng khoảng 200% so với cùng kỳ năm 2015. Ngoài ra, các loại như xoài, vú sữa cũng đang được đàm phán để xuất khẩu vào Mỹ. Bên cạnh đó, nhiều loại trái cây VN cũng thâm nhập được vào Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc, New Zealand…
Hiệp hội Rau quả VN cho biết Trung Quốc là thị trường xuất khẩu rau quả lớn nhất của VN chiếm đến 69,5% thị phần; trong khi đó 3 thị trường xếp sau theo thứ tự là Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản với thị phần 3,9 – 3,1%.

Theo Bộ NN-PTNT, tính đến hết tháng 8, xuất khẩu rau quả của VN đạt trên 1,56 tỉ USD, tăng 27% so với cùng kỳ năm ngoái, suất siêu hơn 1 tỉ USD bù nhập khẩu mặt hàng này tăng đến 35% so với cùng kỳ, đạt kim ngạch 522 triệu USD. Trong khi đó, xuất khẩu gạo đạt 3,37 triệu tấn, đạt kim ngạch 1,51 tỉ USD, giảm 16,6% về khối lượng và giảm 13,1% về giá trị so với cùng kỳ năm 2015. Như vậy, kim ngạch xuất khẩu rau quả nhiều hơn lúa gạo khoảng 50 triệu USD.

CHÍ NHÂN/ THEO THANH NIÊN

Xem thêm: tại đây

Call Now ButtonGọi ngay để được tư vấn