fbpx

Với thị hiếu của người tiêu dùng về thanh long càng tăng khiến cho nhu cầu về các dịch vụ xuất nhập khẩu cũng từ đó được sử dụng nhiều. Điều này đòi hỏi việc bảo quản thanh long cần được chú trọng nhằm đảm bảo được độ tươi ngon khi đến các thị trường khác. Trong bài viết hôm nay, bạn sẽ được hướng dẫn cách chọn thanh long đạt chuẩn xuất khẩu cũng như phương pháp bảo quản thanh long đúng cách.

Người tiêu dùng chọn lựa thanh long thật kỹ trước khi thanh toán

1. Cách chọn thanh long đạt chuẩn khi sử dụng dịch vụ xuất nhập khẩu

1.1. Về hình dạng

Cần chọn thanh long còn nguyên vẹn, có hình dạng đẹp, ỏ cần phải láng, có màu đỏ đều trên 70%. Ngoài ra, không chọn trái bị trầy xước và trái có vết đốm (do nắng hoặc bệnh). Khi lựa chọn thanh long xuất khẩu, có thể thử khoang mũi sâu 1cm để kiểm tra. Nếu trái thanh long không có mũi nào lồi lên thì tương đối đạt tiêu chuẩn xuất khẩu.

Về phần vỏ thanh long, khi thu mua cần chọn loại trái thanh long có tai thẳng, cứng, xanh và dài >1,5 cm (đối với thị trường Trung Quốc thì tai càng dài càng tốt). Đa phần khách hàng yêu thích cái đẹp, vì vậy trái đẹp cũng là một lợi thế cần được chú ý.

Sau khi chọn lựa hình dạng bên ngoài, chúng ta nên kiểm tra và chọn loại thịt trái có màu trắng và cứng, hột màu đen (thanh long ruột trắng). Thịt trái có màu đỏ và cứng, hột màu đen (thanh long ruột đỏ).

Thanh long nên chọn trái còn nguyên vẹn, không bị đốm hoặc trầy xước

1.2. Về trọng lượng

Theo nhu cầu thị trường nhập khẩu, thanh long tại Trung Quốc cần 400 – 600 gram/trái, Châu Âu cũng cần khoảng 250 – 300 gram/trái, Singapore trung bình 300 – 500gram/trái, và Hồng Kông cần thanh long đạt trọng lượng >400gr/trái.

Theo phân loại của Phân Viện Công Nghệ Sau Thu Hoạch được phân loại theo trọng lượng, vì vậy thanh long được chia làm 4 phân loại:

1. Loại trên 500 gram.
2. Loại từ 380 gram đến 500 gram.
3. Loại từ 300 gram đến 380 gram.
4. Loại nhỏ hơn 300 gram.

2. Điều kiện bảo quản thanh long trước khi sử dụng dịch vụ vận chuyển

Nhiệt độ thấp giúp bảo quản thanh long tươi mát hơn, tuy nhiên cũng phải dựa vào khoảng cách địa lý gần hay xa nơi vận chuyển thanh long để điều chỉnh nhiệt độ bảo quản sau thu hoạch trong khoảng nhiệt độ từ 5℃ đến 100 ℃ (ẩm độ 95%) với thời gian bảo quản cho phép từ 22 đến 40 ngày.

Thông thường, các chủ doanh nghiệp sẽ sử dụng các dịch vụ cho thuê kho lạnh để lưu trữ nông sản ở điều kiện chính xác và an toàn nhất.

Nếu tự lưu trữ, cần chú ý dấu hiệu của hiện tượng tổn thương lạnh, khi thanh long nổi các đốm màu nâu. Để tránh tình trạng này, cần phải bảo quản thanh long ở nhiệt độ tối ưu từ 6℃ đến 7℃ và ẩm độ từ 95% đến 100%. Nếu đáp ứng tốt các điều kiện trên, thời gian bảo quản thanh long có thể lên đến 60 ngày.

Trước khi vận chuyển nên bảo quản thanh long trong kỹ lưỡng để kéo dài thời hạn sử dụng

3. Các phương pháp bảo quản thanh long khi xuất khẩu

3.1. Bảo quản ở nhiệt độ thường

Đây là cách bảo quản thanh long ở nhiệt độ và độ ẩm không khí tự nhiên. Thanh long bảo quản trong điều kiện này với độ thoáng mát tốt, có thể giữ tươi được 5 – 8 ngày.

3.2. Bảo quản thanh long bằng cách xử lý lạnh

Bảo quản ở nhiệt độ 20℃ – 24℃, thanh long sẽ tươi được 8 – 10 ngày. Bảo quản ở nhiệt độ 12℃ – 14℃ sẽ giữ tươi được 15 – 20 ngày. Tuy nhiên, không nên bảo quản thanh long ở nhiệt độ dưới 5℃ vì sẽ dễ khiến trái bị tổn thương lạnh như đã đề cập bên trên.

Bảo quản thanh long ở nhiệt độ lạnh giúp giữ thanh long được lâu hơn

3.3. Bảo quản thanh long theo cách xử lý thuốc kích thích

Dùng chế phẩm acid gibberellic (GA3) với liều 2 gói bột (mỗi gói chứa 1 gram), pha trong bình xịt 12 lít. Khi xịt, nên xịt đều quanh trái để tai thanh long xanh hơn và cứng hơn. Cần xử lý trước khi thu hoạch từ 1 đến 3 ngày. Với cách bảo quản này, thanh long có thể giữ tươi được 10 đến 20 ngày.

3.4. Bảo quản thanh long bằng hóa chất ozone, chlorine

Khi dùng dung dịch ozone (hay còn gọi là nước ozone), rửa sạch trái, sau đó hong khô, đóng gói, bảo quản trong nhà mát, thanh long sẽ giữ tươi được 40-45 ngày.

Nếu kết hợp với trữ lạnh có thể giữ tươi được 60 – 75 ngày. Ngoài ra, có thể ngâm trái thanh long trong dung dịch chlorine 200 ppm khoảng 3 phút để ngăn ngừa vi khuẩn và kéo dài thời gian tồn trữ.

Để tăng được độ bóng cho trái thanh long sau thời gian dài khoảng 28 ngày bảo quản ở 6℃ – 7℃ và ẩm độ 95%, chỉ cần sử dụng màng bao gói FC214. Màng gói sẽ không làm ảnh hưởng đến chất lượng cảm quan của trái, mà ngược lại còn giúp thanh long trông đẹp mắt hơn với độ bóng đáng kể.

Có thể thấy, thanh long đang dần được ưa chuộng trên thị trường trong và ngoài nước. Các phương pháp bảo quản này cũng sẽ giúp sẽ kéo dài được thời hạn sử dụng trong quá trình thực hiện dịch vụ vận chuyển đường dài. Quá trình bảo quản thanh long để quả luôn ngon và đạt chuẩn hương vị gốc khi xuất khẩu đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc nâng cao vị thế xuất khẩu của thanh long Việt Nam.

Nguồn: vietrade.gov.vnbinhminhpack.vnnongthonmoi.longan.gov.vn

Tân Nam Chinh là công ty logistics chuyên nghiệp với bề dày kinh nghiệm 15 năm trong lĩnh vực vận tải nông sản cần bảo quản lạnh, hậu cần quốc tế và nhiều dịch vụ, giải pháp logistics hàng đầu khác như: dịch vụ vận chuyển hàng lạnh, chuỗi cung ứng lạnh cho nông sản, vận chuyển đường biển, vận chuyển đường bộ, dịch vụ cho thuê container, cho thuê kho lạnh, cho thuê nhà xưởng kho bãi, dịch vụ xuất nhập khẩu. Xem chi tiết các dịch vụ và giải pháp của chúng tôi tại: https://tannamchinh.com/

Call Now ButtonGọi ngay để được tư vấn