fbpx

Trong suốt nhiều năm qua, trái cây luôn được đánh giá cao khi là mặt hàng “xuất ngoại” đầy tiềm năng của ngành Nông Nghiệp Việt nói chung cũng như ngành dịch vụ xuất nhập khẩu nói riêng. Mặc dù phải đối mặt với những khó khăn nhất định trong thời gian gần đây, nhưng trái cây Việt Nam xuất khẩu vẫn giữ vững vị thế trong lòng các nước bạn. Cụ thể, dựa trên số liệu từ Bộ Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn trong 11 tháng đầu năm 2020, giá trị trái cây xuất khẩu chiếm khoảng 80% trên tổng số giá trị xuất khẩu ngành rau, quả (3,01 tỷ USD).

Tuy vậy, ở thị trường nhập khẩu trái cây lớn nhất của Việt Nam (chiếm gần 70% tổng kim ngạch xuất khẩu rau, quả) – Trung Quốc, trái cây có thể xuất khẩu dễ dàng trong tình hình COVID-19 vẫn là một bài toán khó đối với cả người nông dân và các doanh nghiệp. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp một sốgiải pháp nhằm khắc phục những trở ngại trong quy trình xuất khẩu sang nước ngoài, cũng như giúp các doanh nghiệp hai nước thuận tiện hơn khi trao đổi, mua bán trái cây từ Việt Nam.

1. Đảm bảo chất lượng nguồn hàng xuất khẩu

Tính đến thời điểm hiện tại, Việt Nam có tổng cộng 9 loại trái cây được cấp phép xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc, bao gồm thanh long, măng cụt, chôm chôm, dưa hấu, vải, nhãn, xoài, mít, và chuối. Dựa theo số liệu thống kê từ 7 tháng đầu năm 2020, Trung Quốc đã nhập khẩu 2,2 triệu tấn trái cây các loại đạt kim ngạch 1,6 tỷ USD. Ngoài ra, Việt Nam hy vọng sẽ đàm phán thành công trong việc mở đường “xuất ngoại” cho các loại trái cây khác như mãng cầu, sầu riêng, dừa, mận, bơ,… trong thời gian gần nhất.

Trung Quốc là một thị trường xuất khẩu đầy  tiềm năng của trái cây Việt Nam. (Ảnh chỉ mang tính chất minh họa)

Với nhu cầu tiêu dùng cao ở thị trường tiềm năng Trung Quốc, giá trị của mặt hàng này nói riêng cũng như tổng giá trị kim ngạch xuất khẩu của toàn ngành rau, quả Việt Nam nói chung sẽ tăng trưởng đáng kể nếu các doanh nghiệp chăm chút hơn về khía cạnh chất lượng sản phẩm. Bên cạnh những công tác nuôi trồng nông sản, vấn đề đảm bảo chất lượng hàng hóa khi vận chuyển từ Việt Nam sang Trung Quốc cũng quan trọng không kém.

Theo thông tin từ Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật, các mặt hàng như trái cây tươi như  thanh long, xoài, vải cần được xử lý kiểm dịch thực vật bằng phương pháp chiếu xạ. Việc thực hiện chiếu các tia gamma, tia X liều thấp (dưới 10 kGy) hay chùm tia điện tử không những giúp doanh nghiệp kiểm soát và xử lý tốt các loại côn trùng, vi khuẩn thường có trong các loại rau, quả tươi, mà còn giúp giảm tình trạng hư hỏng, tránh lây lan vi khuẩn có hại trong quá trình nhập khẩu.

2. Doanh nghiệp cần đáp ứng đủ các quy định thị trường từ cả hai phía

Hiện nay, chính phủ Trung Quốc đang gắt gao, siết chặt các vấn đề như quy trình sản xuất, chế biến sản phẩm cũng như đưa ra những yêu cầu về vùng trồng trái cây và quá trình đóng gói nông sản nhập khẩu. Và vì vậy, các doanh nghiệp nên chủ động trong công tác lựa chọn vùng trồng nông sản cũng như địa điểm đóng hàng hợp lý.

Các doanh nghiệp cần chủ động trong các quy định thương mại, thị trường. (Ảnh chỉ mang tính chất minh họa)

Trong Hội nghị diễn ra vào tháng 09 năm 2020 về triển khai các biện pháp phòng, chống hạn, mặn cũng như thực hiện quản lý cấp mã số cho khu vực trồng cây ăn quả tại địa bàn Đồng bằng sông Cửu Long, Phó Cục trưởng Cục bảo vệ thực vật cho biết Trung Quốc đã chính thức yêu cầu các đơn vị xuất khẩu trái cây sang thị trường này cần phải đạt các tiêu chí như cả vùng trồng nông sản, cơ sở đóng hàng đều đã được cấp mã số bởi Bộ Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn và Tổng cục Hải quan của Trung Quốc phê duyệt. Thêm vào đó, các doanh nghiệp xuất khẩu trái cây Việt Nam cần lưu ý thêm một số điểm trong khâu truy xuất nguồn gốc sản phẩm của Hải quan Trung Quốc.

(1) Các doanh nghiệp nên chủ động chọn lựa các cơ sở in tem sản phẩm có thông tin truy xuất nguồn gốc.

(2) Trái cây khi đóng gói cần được dán tem, hoặc trên dùng thùng giấy đóng sản phẩm có chứa thông tin truy xuất nguồn gốc.

(3) Dưa hấu cần được bảo quản bằng xốp, lưới hoặc các chất liệu không có nguy cơ chứa vi khuẩn gây hại, tránh sử dụng rơm để lót dưới đáy thùng.

(4) Mã số sản phẩm và thông tin truy xuất cần được dán trên thùng giấy hoặc bao bì nhựa đối với chuối.

(5) Giấy dai Kraft để bọc từng sản phẩm và thùng giấy (có chứa thông tin truy xuất nguồn gốc) là sự lựa chọn tối ưu khi xuất khẩu mặt hàng Mít.

(6) Riêng đối với vải thiều, các doanh nghiệp cần phải bảo quản trong thùng xốp và có tem được in chìm.

3. Nắm bắt các thủ tục cần thiết trong việc xuất khẩu trái cây sang thị trường Trung Quốc

Để quá trình xuất khẩu trái cây trở nên thuận tiện hơn cho cả người bán và người mua, ngoài việc đảm bảo chất lượng nguồn cung cũng như đáp ứng các quy định nghiêm ngặt từ phía thị trường Trung Quốc, các doanh nghiệp cũng cần phải nắm rõ về các thủ tục xuất khẩu nông sản sang quốc gia này.

Doanh nghiệp nên tìm hiểu và nắm rõ các thủ tục để quy trình xuất khẩu trái cây trở nên dễ dàng hơn. (Ảnh chỉ mang tính chất minh họa)

Điểm đầu tiên các doanh nghiệp nên lưu ý là chủng loại trái cây mà thị trường Trung Quốc cấp phép cho nhập khẩu. Về quy trình xuất khẩu trái cây, các doanh nghiệp cần thực hiện nghiêm trong khâu đăng ký kiểm dịch thực vật toàn bộ lô hàng dựa theo Điều 1 Thông tư 30/2014/TT-BNNPTNT (05/09/2014) của Bộ Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn.

Sau khi đăng ký kiểm dịch thành công, doanh nghiệp cần thực hiện thủ tục Hải quan xuất khẩu cho lô hàng của mình kèm với kết quả kiểm dịch trước đó. Thêm vào đó, các doanh nghiệp cần phải in, dán, khắc, đính trực tiếp nhãn hàng hóa (Shipping Mark) dưới dạng bản in, hình ảnh, bản vẽ, bản viết,… trên sản phẩm xuất khẩu hoặc bao bì đóng gói. Các thông tin liên quan đến sản phẩm như tên sản phẩm, định lượng, xuất xứ, ngày sản xuất, hạn sử dụng cũng như thông tin về đơn vị chịu trách nhiệm sản phẩm đều bắt buộc phải thể hiện rõ trên nhãn.

Thêm vào đó, căn cứ theo quy định hiện nay, mức phí VAT (thuế giá trị gia tăng) cho trái cây xuất khẩu là 0% và các doanh nghiệp xuất khẩu trái cây cũng không phải đóng thuế xuất khẩu cho mặt hàng này.

Tân Nam Chinh là công ty logistics chuyên nghiệp với bề dày kinh nghiệm 15 năm trong lĩnh vực vận tải nông sản cần bảo quản lạnh, hậu cần quốc tế và nhiều dịch vụ, giải pháp logistics hàng đầu khác như: dịch vụ vận chuyển hàng lạnh, chuỗi cung ứng lạnh cho nông sản, vận chuyển đường biển, vận chuyển đường bộ, dịch vụ cho thuê container, cho thuê kho lạnh, cho thuê nhà xưởng kho bãi, dịch vụ xuất nhập khẩu. Xem chi tiết các dịch vụ và giải pháp của chúng tôi tại: https://tannamchinh.com/