fbpx

Tại Việt Nam, cá tra là một trong ba mặt hàng mũi nhọn của ngành thủy sản có tiềm năng xuất khẩu ra các thị trường nước ngoài, góp phần nâng cao giá trị của ngành dịch vụ xuất nhập khẩu. Trong bài viết dưới đây sẽ điểm qua một số thông tin về tình hình xuất khẩu cá tra trong năm 2020 cũng như những lời khuyên khi xuất khẩu mặt hàng này trong thời gian sắp tới.

Cá tra – Một trong những mặt hàng tiềm năng xuất khẩu của Việt Nam. (Ảnh chỉ mang tính chất minh họa)

Xuất khẩu cá tra đang dần phục hồi

Trong năm 2020, thị trường nuôi trồng cá tra Việt Nam đã phải đương đầu với hai khó khăn đáng kể: nguồn cung dư do hệ lụy từ năm 2018-2019 khi người dân đổ xô đầu tư vào giống cá tra và sự bùng phát của Đại dịch COVID-19 khiến hàng loạt các cửa hàng buộc dừng hoạt động.

Cá tra được dự đoán sẽ phục hồi vào quý III năm 2020. (Ảnh chỉ mang tính chất minh họa)

Theo thông tin từ Tổng Cục Thủy sản, mặt hàng cá tra trong quý 1 năm 2020 đã giảm 29,3% (kim ngạch xuất khẩu) so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, đối mặt với tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, con đường xuất ngoại của mặt hàng này vẫn tiếp tục phần nào bị ảnh hưởng. Dựa theo số liệu thống kê từ Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), kim ngạch xuất khẩu cá tra giảm 30,4% (đạt 1 tỷ USD) với tổng sản lượng đạt 537 nghìn tấn tính đến tháng 9 năm 2020. Bên cạnh đó, VASEP đã nhận định nước Anh là một thị trường tiềm năng khi có sự tăng trưởng mạnh mặc dù giá trị kim ngạch xuất khẩu ở các thị trường tiêu thụ lớn có xu hướng giảm mạnh.

Trước đó, các chuyên gia đã dự đoán tình hình xuất khẩu cá tra sẽ lạc quan hơn vào quý III năm 2020 khi các nước nhập khẩu bắt đầu gỡ bỏ các lệnh phong tỏa. Theo Tổng cục Thủy sản, tính đến tháng 11 năm 2020, tổng diện tích nuôi trồng đạt 73,8% (5,485 héc ta) và sản lượng đạt mức 83,7% (900.429 tấn) so với năm 2019. Ngoài ra, một dấu hiệu khả quan từ thị trường Anh theo số liệu của VASEP cho biết giá trị xuất khẩu cá tra sang quốc gia này tăng trưởng lên mức 27% (30,78 triệu USD) so với cùng kỳ năm ngoái.

Thị trường Trung Quốc gắt gao trong khâu kiểm dịch

Mặc dù giá trị xuất khẩu cá tra tại thị trường Anh bắt đầu khởi sắc nhưng phần lớn những thị trường nhập khẩu nguồn thủy sản từ Việt Nam vẫn còn khá gắt gao, đặc biệt là thị trường Trung Quốc. Được biết, sản lượng cá tra xuất khẩu sang Trung Quốc và HongKong trong tháng 11 năm 2020 chiếm hơn ⅓ tổng giá trị xuất khẩu cá tra (đạt 385,9 triệu USD) bao gồm các loại sản phẩm như cá tra phi-lê cắt khúc/cắt miếng còn da, bao tử cá tra đông lạnh, cá tra phi-lê đông lạnh, bụng cá tra đông lạnh,…

Theo đó, hầu hết các doanh nghiệp sẽ lựa chọn cách tối ưu chất lượng sản phẩm cá tra thông qua phương pháp bảo quản lạnh trước khi xuất khẩu ra nước ngoài. Tuy nhiên, phương pháp bảo quản này đang gặp phải một số vấn đề tại thị trường Trung Quốc. Cụ thể, sau thông tin phát hiện virus trong kiện hàng thủy sản nhập khẩu, từ giữa tháng 11, Thượng Hải bắt buộc các thực phẩm được bảo quản lạnh phải tiếp nhận xét nghiệm COVID-19 cũng như khử trùng bao bì đóng gói trước khi đưa vào sử dụng tại thành phố này.

Trung quốc – thị trường xuất khẩu top đầu của Việt Nam tiến hành kiểm tra virus trên hàng hóa đông lạnh. (Ảnh chỉ mang tính chất minh họa)

Ở thời điểm hiện tại, khi nhiều nước đã ghi nhận những trường hợp tồn tại virus trong sản phẩm đông lạnh, Việt Nam vẫn chưa xảy ra trường hợp tương tự.  Dù công tác kiểm dịch được các doanh nghiệp nghiêm túc thực hiện thông qua những Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh ở tại địa phương trước khi mang ra nước ngoài, nhưng việc tái kiểm tra tại thị trường nước bạn vẫn là một bài toán khó cho cả người bán và người mua.

Các doanh nghiệp nên tránh hạ giá xuất khẩu cá tra

Hạ giá cá tra có khả năng ảnh hưởng giá trị xuất khẩu, kim ngạch toàn ngành thủy sản. (Ảnh chỉ mang tính chất minh họa)

Tuy rằng các biến động trong thời gian gần đây ít nhiều đều ảnh hưởng đến tâm lý đến người nuôi trồng cá tra và các doanh nghiệp xuất khẩu nhưng giữ một “cái đầu lạnh” vào lúc này lại chính là biện pháp tốt nhất. Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản (VASEP) đưa ra lời khuyến nghị đến những doanh nghiệp xuất khẩu cá tra cần phải bình tĩnh và tránh trường hợp gấp gáp mà đồng ý hạ giá cá nguyên liệu. Theo đó, để tránh những rủi ro không mong muốn trong quãng thời gian này, các doanh nghiệp nên chủ động liên hệ đơn vị nhập khẩu về lịch trình xuất/nhập sản phẩm hợp lý.

Đối với tình hình phức tạp hiện nay, thị trường xuất khẩu thủy sản đông lạnh, cụ thể là mặt hàng cá tra vẫn chưa dự đoán được chính xác khoảng thời gian nào có thể cởi bỏ tấm rào chắn xuất ngoại giữa hai quốc gia. Vì thế, mới đây, VASEP cũng đã đưa ra khuyến cáo đối với các thành viên trong thời gian gần, cần phải chuẩn bị sẵn kế hoạch nhằm ứng phó kịp thời tình trạng giảm sút giá trị xuất khẩu, kim ngạch ngành thủy sản cũng như sự hạn chế của chuỗi cung ứng.

Nguồn tham khảo: vietnambiz.vn | tapchitaichinh.vn | vasep.com.vn | vtv.vn

Tân Nam Chinh là công ty logistics chuyên nghiệp với bề dày kinh nghiệm 15 năm trong lĩnh vực vận tải nông sản cần bảo quản lạnh, hậu cần quốc tế và nhiều dịch vụ, giải pháp logistics hàng đầu khác như: dịch vụ vận chuyển hàng lạnh, chuỗi cung ứng lạnh cho nông sản, vận chuyển đường biển, vận chuyển đường bộ, dịch vụ cho thuê container, cho thuê kho lạnh, cho thuê nhà xưởng kho bãi, dịch vụ xuất nhập khẩu. Xem chi tiết các dịch vụ và giải pháp của chúng tôi tại: https://tannamchinh.com/