Với lợi thế vị trí địa lý giáp biển vô cùng thuận lợi, ngành thuỷ sản Việt Nam đã tồn tại và phát triển từ lâu đời, góp phần đẩy mạnh nền kinh tế cả nước cũng như giúp dịch vụ xuất nhập khẩu ngày một phát triển. Vậy đâu là thị trường tiềm năng của thuỷ sản Việt Nam trong những năm tới?

Việt Nam được thiên nhiên ưu đãi với nhiều loại thuỷ hải sản có giá trị kinh tế cao (Ảnh chỉ mang tính chất minh hoạ)

1. Lợi thế của ngành thủy sản Việt Nam

Nhờ vào lợi thế vùng biển rộng, nguồn nguyên liệu cung ứng cho ngành thủy sản nước ta luôn dồi dào và ổn định. Theo thông tin từ Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) năm 2018, hoạt động nuôi trồng thủy sản Việt Nam đạt bình quân 12,77%/năm, mang đến sự tăng trưởng đáng kể cho tổng sản lượng thủy sản của cả nước. Hơn thế nữa, nguồn thuỷ sản nước ta còn có các loài giáp xác có giá trị cao như tôm biển, tôm hùm và tôm mũ ni, cua, ghẹ, các loài động vật thân mềm như mực, bạch tuộc, các loài đặc sản quý như bào ngư, đồi mồi, chim biển và có thể khai thác vây cá, bóng cá, ngọc trai.

Khu vực nuôi trồng thủy sản Việt Nam. Trang trại tôm sú với máy bơm sục khí ở  Ninh Phước, Ninh Thuận, Việt Nam

Không chỉ vậy, nước ta còn có ưu thế về sản lượng tôm sú và có thị phần tuyệt đối về cá tra. Công nghệ chế biến thủy sản xuất khẩu đạt trình độ tiên tiến, đáp ứng yêu cầu quốc tế.

Trước nguồn nguyên liệu cung cấp đa dạng này, việc tìm kiếm các dịch vụ vận chuyển hàng hóa chất lượng được hầu hết nhà máy chế biến thủy sản chú tâm hơn. Quy trình chế biến các loại thủy sản cũng được kiểm tra nghiêm ngặt, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, đáp ứng đúng quy chuẩn quốc tế.

Cá tra được chế biến để xuất khẩu sang thị trường nước ngoài (Ảnh chỉ mang tính chất minh hoạ)

2. Thị trường xuất khẩu tiềm năng của ngành thuỷ sản Việt Nam

Thành tựu của ngành thủy sản thể hiện bằng kết quả xuất khẩu tăng nhanh về cả giá trị và sản lượng trong giai đoạn 2001 – 2019. Năm 2019, sản phẩm thủy sản được xuất khẩu sang 158 nước và vùng lãnh thổ. 3 thị trường chính là EU, Mỹ và Nhật Bản và đang có những thị trường tiềm năng như Trung Quốc và ASEAN…

2.1. Thị trường EU

EU là khu vực chiếm tỉ trọng lớn trong quan hệ thương mại giữa Việt Nam và châu Âu. Sau gần 20 năm, từ năm 2000 đến năm 2019, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam vào EU đã tăng từ 2,8 tỷ USD lên 41,54 tỷ USD, gấp 14,8 lần. Năm 2019, kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và EU đạt trên 56,45 tỷ USD, tăng 1,11% so với cùng kỳ năm 2018, trong đó VN xuất khẩu thuỷ sản năm 2019 sang EU đạt 1,247 tỷ USD. (theo thống kê của Tổng Cục Hải Quan Việt Nam)

Thuỷ sản Việt Nam lại có thêm lợi thế trên thị trường quốc tế khi hiệp định EVFTA có hiệu lực vào ngày 01/8/2020: thủy sản Việt Nam sẽ thâm nhập vào thị trường EU với mức thuế giảm còn 0% đối với một số mặt hàng, như vậy mặt hàng tôm hay cá tra sẽ có lợi thế trên thị trường EU.

Dự báo, thủy sản là sản phẩm phục vụ nhu cầu thiết yếu nên dù dịch Covid-19 có kéo dài, thị trường trong và ngoài nước vẫn cần nguồn thực phẩm này. Do đó, lượng xuất khẩu thời gian qua có giảm, song hầu hết vẫn có sự chuẩn bị tốt từ vùng nuôi, chứng nhận an toàn thực phẩm cho tới dịch vụ logistics để đáp ứng yêu cầu của thị trường.

Cá tra được xem là mặt hàng có nhiều lợi thế khi xuất khẩu sang EU khi thực hiện hiệp định EVFTA (Ảnh chỉ mang tính chất minh hoạ)

2.2. Thị trường Mỹ

Nhiều năm qua, Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam. Dữ liệu của Tổng cục Hải quan cho thấy, năm 2019, riêng kim ngạch xuất khẩu vào thị trường Mỹ đạt 61,35 tỷ USD, tăng 29,1% so với năm 2018 và chiếm 23,2 tổng kim ngạch xuất khẩu cả nước trong năm ngoái.

Xuất khẩu tôm sang Mỹ tăng mạnh trong quý 1/2020 với trị giá 115,5 triệu USD, tăng 18,2% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi các nước khác gặp khó khăn vì dịch bệnh cùng các vấn đề về con giống và lao động thì đây lại là cơ hội thuận lợi cho Việt Nam trong việc đẩy mạnh xuất khẩu tôm sang Mỹ.

Nếu dịch Covid-19 được khắc phục sớm thì khi thị trường thế giới mở cửa trở lại, tôm Việt Nam có thể tranh thủ tận dụng cơ hội thời kỳ hậu Covid-19. Tuy nhiên, các yếu tố rủi ro tiềm ẩn vẫn còn nên doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu và người nuôi tôm vẫn cần liên kết chặt chẽ để khắc phục khó khăn,  chờ thời cơ khi thị trường phục hồi.

Các khâu chế biến thủy sản để xuất khẩu được thực hiện kỹ lưỡng (Ảnh chỉ mang tính chất minh hoạ)

2.3. Thị trường Nhật Bản

Từ vị trí thứ 3 năm 2018, thị trường Nhật Bản đã vươn lên vị trí dẫn đầu trong các thị trường xuất khẩu thủy sản của các doanh nghiệp Việt Nam trong năm 2019. Theo thông tin từ Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam, tính đến nửa tháng 12/2019, tổng giá trị xuất khẩu thủy sản sang thị trường Nhật Bản đạt 1,4 tỷ USD, tăng 6,9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Mặc dù kim ngạch thương mại giữa hai bên liên tục tăng trưởng trong những năm gần đây nhưng hàng thủy hải sản của Việt Nam sang Nhật Bản vẫn gặp phải một số khó khăn, vướng mắc, phải đối mặt với quy định kiểm soát tồn dư tối đa cho phép đối với hóa chất, kháng sinh trong sản phẩm.

Xuất khẩu thuỷ sản sang Nhật Bản thường gặp phải những khó khăn về tiêu chuẩn sản phẩm (Ảnh chỉ mang tính chất minh hoạ)

Như vậy, trong tương lai, để việc xuất khẩu thủy sản sang các nước như Mỹ, Nhật Bản được dễ dàng hơn, ngoài chú ý đầu tư về mặt sản phẩm, các doanh nghiệp nên liên kết với các đơn vị hỗ trợ dịch vụ xuất nhập khẩu uy tín để được hướng dẫn trang bị đầy đủ thủ tục cần thiết cho quá trình xuất khẩu.

Để có thể xuất khẩu hiệu quả, người đầu tư nên tìm kiếm những đơn vị đối tác logistic có kinh nghiệm và chuyên môn sâu để đảm bảo chất lượng của các sản phẩm thủy sản.

Nguồn tham khảo: vasep.com.vn | chongbanphagia.vn | congthuong.vn | vinanet.vn | haiquanonline.com.vn | thanhnien.vn

Tân Nam Chinh là công ty logistics chuyên nghiệp với bề dày kinh nghiệm 15 năm trong lĩnh vực vận tải nông sản cần bảo quản lạnh, hậu cần quốc tế và nhiều dịch vụ, giải pháp logistics hàng đầu khác như: dịch vụ vận chuyển hàng lạnh, chuỗi cung ứng lạnh cho nông sản, vận chuyển đường biển, vận chuyển đường bộ, dịch vụ cho thuê container, cho thuê kho lạnh, cho thuê nhà xưởng kho bãi, dịch vụ xuất nhập khẩu. Xem chi tiết các dịch vụ và giải pháp của chúng tôi tại: https://tannamchinh.com/