Với giá trị kinh tế cao, vải thiều đã và đang mang lại nguồn doanh thu đáng kể cho ngành thương mại dịch vụ logistic Việt Nam. Có thể thấy, vải thiều Việt nhận được sự ưa chuộng từ nhiều quốc gia, trong đó có cả thị trường khó tính như Nhật Bản. Vậy để thực hiện quá trình xuất khẩu, doanh nghiệp cần chuẩn bị những thủ tục gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát về các loại giấy tờ, quy trình cần thiết khi xuất khẩu vải thiều sang nước ngoài.

Vải thiều được nhiều thị trường nước ngoài yêu thích và chọn lựa

1. Các tiêu chuẩn để xuất khẩu vải thiều

Vải thiều Việt Nam vốn nổi tiếng với vị ngon, ngọt, dễ ăn và giàu giá trị dinh dưỡng. Chính vì thế, loại quả này đã được nước ta ưu tiên phát triển trồng trọt và xuất khẩu quốc tế. Vải thiều trở thành một trong những loại trái cây đóng góp tích cực trong sự phát triển của chuỗi cung ứng lạnh nông sản Việt Nam. Song song đó, vải thiều sau khi thu hoạch phải đạt được những tiêu chuẩn chất lượng cao thì mới có thể xuất khẩu trọn vẹn giá trị kinh tế.

1.1. Độ chín

Trước tiên là xét về độ chín của vải thiều. Thịt quả phải đạt được chất lượng mang hương thơm đặc trưng của vải thiều. Vị ăn vào ngọt đậm đà, tươi mọng nước. Tổng hàm lượng chất khô hòa tan của dịch quả vải không dưới 17%. Toàn bộ mỗi quả vải thiều không hề có mùi vị lạ nào khác. Đồng thời là màu sắc của trái vải tươi sáng, ửng hồng hoặc đỏ đồng đều toàn vỏ.

Quả vải chín mọng, màu sắc đồng đều mới đạt chất lượng xuất khẩu

1.2. Cân nặng

Tiêu chí thứ hai chính là cân nặng của quả vải. Xét về đường kính khi cắt ở bề mặt ngang lớn nhất phải đạt được đúng như tiêu chuẩn đã cam kết trong hợp đồng mua bán giữa hai bên đối tác và không được nhỏ hơn 25mm. Đồng thời là số quả trong tổng lượng cân 1kg không nhiều hơn 65 quả. Các cuống của vải thiều không dài quá 5mm và được ngắt ở “khất” tự nhiên của cuống quả. Những tiêu chuẩn khắt khe ở trên sẽ giúp đảm bảo cho chất lượng vải thiều xuất khẩu là sản phẩm nông sản tốt nhất.

Vải thiều xuất khẩu cần đảm bảo những tiêu chuẩn về cân nặng (Ảnh chỉ mang tính chất minh họa)

1.3. Hình dáng

Quả vải thiều để có thể đạt chất lượng xuất khẩu còn phải đảm bảo về hình dáng của quả. Quả phải tươi, đầy và phát triển bình thường, không bị dập nát hoặc bầm. Đồng thời, chiều dài cuống quả phải đạt mức cho phép như đã thoả thuận trước trong hợp đồng mua, bán sản phẩm.

Hình dáng quả vải thiều xuất khẩu sẽ tròn đầy, tươi và đạt chất lượng cao

2. Lựa chọn đóng gói bao bì cho vải thiều qua các dịch vụ xuất nhập khẩu

Sau những bước chọn lọc khắt khe về ngoại hình và chất lượng, quả vải sẽ được đóng gói bao bì với quy chuẩn nhất định. Việc đóng gói kịp thời và chuẩn xác sẽ hỗ trợ doanh nghiệp trong việc duy trì, bảo quản chất lượng vải trong toàn bộ quá trình vận chuyển.

Những tiêu chí được áp dụng với việc lựa chọn bao bì đóng gói của vải thiều như sau:

– Quả vải sẽ được đóng vào túi chất dẻo, có dung lượng từ 1 đến 2kg quả.

– Các túi chất dẻo chứa quả vải sẽ được đặt trong thùng carton có đục lỗ, có vách ngăn. Quy cách về hộp carton cho phép thỏa thuận trong hợp đồng mua bán sản phẩm.

– Các thùng đóng gói phải có nhãn mác được ghi đầy đủ thông tin theo yêu cầu

Chính nhờ vào việc tuân thủ những quy định về chất lượng và đóng gói kết hợp cùng dịch vụ logistic hiệu quả, Việt Nam đã trở thành một trong những quốc gia xuất khẩu vải thiều hàng đầu thế giới.

Vải thiều cần được bảo quản trong hộp carton đúng chuẩn nhằm bảo vệ nông sản không bị va đập nhiều trong quá trình xuất khẩu (Ảnh chỉ mang tính chất minh họa)

3. Các thủ tục cần thiết để xuất khẩu vải thiều Việt Nam

Sau khi được kiểm duyệt và chọn lọc, những quả vải đạt yêu cầu chất lượng sẽ được đóng gói và chuẩn bị xuất khẩu. Doanh nghiệp xuất khẩu vải sẽ cần phải nghiên cứu trước và có thể tham khảo trao đổi với các đơn vị tư vấn dịch vụ logistic Việt Nam để hiểu rõ các thủ tục cần thiết trước khi xuất khẩu.

3.1. Thủ tục xuất khẩu và kiểm dịch

Vải thiều để được xuất khẩu sang thị trường nước ngoài cần phải tuân thủ các thủ tục sau:

– Thủ tục hải quan: doanh nghiệp phải khai báo toàn bộ chi tiết về lô hàng xuất khẩu và làm thủ tục thông quan với cơ quan hải quan

– Kiểm dịch thực vật: để đảm bảo và có thể được xuất khẩu, vải thiều Việt phải có đầy đủ các giấy tờ chứng minh nguồn gốc, chất lượng và phải qua quy trình kiểm dịch thực vật.

– Sản phẩm phải được chiếu xạ: quả vải sẽ được chiếu xạ nhằm đạt tiêu chí kiểm dịch, ức chế khả năng sinh sản, nảy nở của côn trùng và trứng bám trên hoa quả. Bước chiếu xạ này sẽ giúp quả vải ổn định, giữ trọn vẹn chất lượng khi đến tay người tiêu dùng.

Quả vải sau khi thu hoạch sẽ được phân loại và kiểm định chất lượng trước khi xuất khẩu (Ảnh chỉ mang tính chất minh họa)

– Vùng trồng cần phải đạt tiêu chuẩn: đối với những thị trường quốc tế, quả vải phải chứng minh được nguồn gốc và đảm bảo về khu vực trồng đã đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm.

– Kiểm tra chất lượng sản phẩm và lượng thuốc bảo vệ thực vật: với những tiêu chí về chất lượng tự nhiên, ban quản lý sẽ kiểm định về hàm lượng thuốc bảo vệ thực vật có trong quả vải. Dư lượng thuốc tồn trong quả vải phải không vượt quá hạn mức để tránh ảnh hưởng đến quả và sức khỏe người tiêu dùng.

– Bao bì, nhãn mác, cách đóng gói hàng hóa: những tiêu chuẩn về bao bì, nhãn mác rõ ràng, đầy đủ thông tin cũng cách đóng gói hàng hóa sẽ góp phần quyết định quả vải thiều được duy trì đặc tính thơm ngon, bổ dưỡng và có thể xuất khẩu xa trên phạm vị quốc tế.

Xem thêm: 

• Dịch vụ xuất nhập khẩu

• Dịch vụ vận chuyển

3.2. Các giấy tờ cần thiết khác

Với những tiêu chuẩn đã được đề cập như trên, khi xuất khẩu vải thiều, ngoài các chứng từ cơ bản như Bill, Invoice, Packing list còn cần phải có một số giấy chứng nhận kiểm tra chuyên ngành như Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật (Phytosanitary Certificate), giấy chứng nhận số lượng (Certificate of Quantity), chất lượng (Certificate of Quality), hun trùng (Fumigation Certificate) hay chứng nhận xuất xứ (Certificate of Origin) tùy thuộc vào thị trường mà công ty xuất khẩu đến.

Cần chuẩn bị các loại giấy tờ cần thiết cho việc xuất nhập khẩu nông sản (Ảnh chỉ mang tính chất minh họa)

Hiện nay, quả vải thiều Việt Nam có tiềm năng lớn về phát triển trồng trọt và xuất khẩu trên thị trường quốc tế. Để đảm bảo quá trình xuất – nhập khẩu được chuẩn xác, các công ty nên kết hợp và lựa chọn những đối tác cung cấp hỗ trợ dịch vụ logistic có uy tín và dày dặn kinh nghiệm.

Nguồn tham khảo: hethongphapluat.com | traceverified.com | www.customs.gov.vn

Tân Nam Chinh là công ty logistics chuyên nghiệp với bề dày kinh nghiệm 15 năm trong lĩnh vực vận tải nông sản cần bảo quản lạnh, hậu cần quốc tế và nhiều dịch vụ, giải pháp logistics hàng đầu khác như: dịch vụ vận chuyển hàng lạnh, chuỗi cung ứng lạnh cho nông sản, vận chuyển đường biển, vận chuyển đường bộ, dịch vụ cho thuê container, cho thuê kho lạnh, cho thuê nhà xưởng kho bãi, dịch vụ xuất nhập khẩu. Xem chi tiết các dịch vụ và giải pháp của chúng tôi tại: https://tannamchinh.com/