fbpx

Thanh long không chỉ có nhiều lợi ích cho sức khỏe người dùng mà còn mang lại giá trị kinh tế cao cho ngành dịch vụ logistic Việt Nam. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những đặc tính thương mại của thanh long Việt trong lĩnh vực xuất nhập khẩu.

Thanh long mang lại nguồn lợi kinh tế cao trong ngành xuất khẩu nông sản Việt Nam  (Ảnh chỉ mang tính chất minh hoạ)

1. Tính thương mại bền vững của trái thanh long Việt Nam đối với ngành dịch vụ logistic

1.1. Nguồn cung ứng lớn

Hiện nay, Việt Nam có tổng diện tích trồng trọt và sản xuất thanh long lớn nhất khu vực châu Á. Từ năm 2020, tổng diện tích trồng đã mở rộng vượt bậc từ 5,512ha lên đến 55,419 ha. Bên cạnh đó, nước ta cũng là nơi xuất khẩu thanh long có sản lượng cao hàng đầu trên toàn thế giới. Tính đến năm 2018, Việt Nam đạt hiệu quả tổng sản lượng trồng khoảng 1,074,242 và vẫn tiếp tục tăng trưởng tốt trong những năm gần đây.

Đối với việc trồng trọt, khu vực trọng điểm của nước ta là ở Bình Thuận, Tiền Giang và Long An. Ba tỉnh này đã có tổng diện tích trồng lên đến 92% sản lượng của nước ta. Đây là những khu vực đi đầu trong nghiên cứu và phát triển phương pháp trồng hiệu quả hàng đầu, đóng góp sản lượng 96%. Ngoài ra, bản đồ trồng thanh long còn phân bố rải rác ở một số tỉnh thành khác phía Nam như Vĩnh Long, Trà Vinh, Tây Ninh và Bà Rịa – Vũng Tàu và một số tỉnh phía Bắc. Chính nhờ vào nguồn cung ứng lớn và bền vững như hiện tại của thanh long đã góp phần tăng thêm giá trị kinh tế và phát triển dịch vụ logistic của nước ta.

Việt Nam có 3 khu trọng điểm trồng thanh long với diện tích lên đến 92% sản lượng cả nước (Ảnh chỉ mang tính chất minh hoạ)

1.2. Khả năng sinh lời cao

Thanh long đã được chú trọng phát triển trồng trọt nhờ vào đặc tính mang lại giá trị thương mại lớn. Hiện nay, đây chính là loại trái cây thuộc loại nông sản xuất khẩu chủ lực của nước ta. Tổng cục Hải Quan Việt Nam đã ghi nhận lại những số liệu rất nổi bật của thanh long. Tổng sản lượng thanh long được thể hiện trong thống kê qua dịch vụ xuất nhập khẩu đạt 32% tổng giá trị xuất khẩu nông sản Việt.

Giá trị kinh tế xuất khẩu của thanh long là gần 230 triệu USD. Trong khi đó so sánh ra là cao gấp đôi giá trị xuất khẩu của nhãn với 121 triệu USD hoặc trái xoài 104 triệu USD. Ngoài ra, thanh long cũng mang lại nguồn kinh tế bền vững, vượt trội nếu so với xuất khẩu rau (143.8 triệu USD) hoặc sản phẩm chế biến với doanh thu 143,6 triệu USD.

Thanh long được xem là loại trái cây xuất khẩu chủ lực của Việt Nam (Ảnh chỉ mang tính chất minh hoạ)

2. Tính khả dụng của thanh long Việt Nam

2.1. Dễ trồng trọt

Hiệu quả kinh tế cao, được đầu tư nghiên cứu và trồng trọt diện rộng, thanh long vốn được quan tâm đầu tư phát triển nhờ vào đặc tính tự nhiên là rất dễ trồng trọt. Loại trái cây này thuộc họ xương rồng nên phù hợp với môi trường ấm áp, khô ráo và không cần chăm sóc nhiều. Song song đó, dù thuộc tích cây sa mạc nhưng thanh long lại không cần quá nhiều ánh sáng mà vẫn có thể phát triển khỏe mạnh.

Những đặc điểm trên rất phù hợp với khí hậu nước ta với điều kiện nắng nóng, gió mùa. Nhiều khu vực tỉnh thành đã trồng trọt thanh long và loại trái cây này được dịch vụ vận chuyển hỗ trợ kinh doanh trong nước và xuất khẩu thế giới. Những vị trí như Bình Thuận, Long An, Tiền Giang,… đời sống người dân đã được cải thiện đáng kể nhờ tiềm năng kinh tế từ thanh long.

Thanh long có đặc tính tự nhiên dễ trồng với môi trường ấm áp, khô ráo (Ảnh chỉ mang tính chất minh hoạ)

2.2. Thu hoạch quanh năm

Nhờ các vùng trồng trọt rộng khắp cả nước từ Bình Thuận đến đồng bằng sông Cửu Long, thanh long được thu hoạch quanh năm. Điều này tạo ra một lợi ích lớn về mặt thương mại vì nó có thể cung cấp cho các nhà xuất khẩu, kết nối dịch vụ logistic và đóng góp cho Việt Nam trên quá trình hội nhập – mở cửa thị trường quốc tế.

3. Hàm lượng dinh dưỡng cao của trái thanh long

Những ưu điểm nổi bật của trái thanh long chính là nhờ vào giá trị dinh dưỡng mà loại trái cây này mang đến. Tác dụng hỗ trợ tiêu hoá của thanh long vốn được biết đến và ứng dụng chăm sóc sức khỏe cho người tiêu dùng. Trong quả thanh long rất giàu chất oligosaccarit – hoạt chất này giúp hỗ trợ phát triển các lợi khuẩn trong ruột và dạ dày của người dung. Từ đó giúp củng cố hệ tiêu hóa của người thêm khỏe mạnh hơn.

Song song đó, thanh long còn là phương thuốc tự nhiên chống lão hoá rất hiệu quả. Nhờ vào hàm lượng chất xơ dồi dào cùng lượng vitamin B, khoáng chất phong phú mà loại trái cây này giúp mọi người đẹp da, cung cấp nguồn khoáng giúp cơ thể thêm khỏe mạnh, giảm dấu hiệu lão hóa hiệu quả.

Thanh long có giá trị dinh dưỡng cao và được sử dụng để chế biến các loại thực phẩm tốt cho sức khỏe (Ảnh chỉ mang tính chất minh hoạ)

Với những đặc tính nổi trội như trên, trái thanh long Việt Nam đã trở thành một trong những loại trái cây đóng góp giá trị thương mại hiệu quả, bền vững cho nền kinh tế nước nhà. Thanh long đã góp phần gia tăng giá trị cho ngành dịch vụ xuất nhập khẩu Việt Nam.

Để có thể xuất khẩu hiệu quả, người đầu tư nên tìm kiếm những đơn vị đối tác logistic có kinh nghiệm và chuyên môn sâu để đảm bảo chất lượng được giữ trọn vẹn của loại trái này cũng như mang lại hiệu quả kinh tế tối ưu nhất.

Nguồn tham khảo: ap.fftc.agnet.org | youmed.vn

Tân Nam Chinh là công ty logistics chuyên nghiệp với bề dày kinh nghiệm 15 năm trong lĩnh vực vận tải nông sản cần bảo quản lạnh, hậu cần quốc tế và nhiều dịch vụ, giải pháp logistics hàng đầu khác như: dịch vụ vận chuyển hàng lạnh, chuỗi cung ứng lạnh cho nông sản, vận chuyển đường biển, vận chuyển đường bộ, dịch vụ cho thuê container, cho thuê kho lạnh, cho thuê nhà xưởng kho bãi, dịch vụ xuất nhập khẩu. Xem chi tiết các dịch vụ và giải pháp của chúng tôi tại: https://tannamchinh.com/