fbpx

Thế giới phẳng cùng thời đại công nghệ 4.0 đã tạo nên những thay đổi sâu rộng trong toàn bộ các ngành nghệ dịch vụ trên toàn thế giới nói chung và  logistics nói riêng. Tại Việt Nam, chuỗi cung ứng logistic hiện đang là một trong những ngành có nhiều cải tiến trong việc ứng dụng công nghệ 4.0 và đã có những bước đột phá mới mẻ theo từng giai đoạn. Vậy, cuộc cách mạng công nghệ này đã tạo nên những nét mới nào cho dịch vụ xuất nhập khẩu trong nước?

Việt Nam đã và đang nghiên cứu, cố gắng đẩy mạnh ứng dụng công nghệ 4.0 vào ngành dịch vụ logistic (Ảnh chỉ mang tính chất minh hoạ)

1. Điểm mới trong dịch vụ vận tải

Một số dịch vụ vận tải đã áp dụng chuỗi cung ứng IoT (Internet vạn vật), nhằm cung cấp khả năng tự kiểm soát các đội xe vận tải và các tòa nhà để bảo trì chủ động và tăng cường thời gian hoạt động cũng như khả năng phục vụ các khu vực nông thôn hoặc vùng không thể tiếp cận.

Song song đó, Việt Nam đã cố gắng phát triển theo hướng IoT thông qua nghiên cứu phát triển các phương tiện vận tải như máy bay không người lái, ôtô tự vận hành được đưa vào sử dụng thực tế. Trong tương lai gần, xu hướng phát triển của các phương tiện vận tải hàng hóa tự vận hành IoT trong chuỗi cung ứng logistics được dự đoán sẽ phát triển hơn nữa khi các chuỗi ôtô tải, đoàn tàu đường sắt, tàu thủy tự hành ra đời.

Xe không người lái đang được nghiên cứu và phát triển ứng dụng trong dịch vụ vận tải hiện nay (Ảnh chỉ mang tính chất minh hoạ)

Ngoài ra, Việt Nam còn sử dụng công nghệ bản sao kỹ thuật số (Digital twins) cho ngành hàng hải. Digital twin là một bản sao kỹ thuật số của một vật thể tạo ra từ các luồng dữ liệu thu thập được từ các cảm biến gắn trong vật thể đó. Công nghệ này hỗ trợ việc giám sát, điều chỉnh quá trình sử dụng dịch vụ vận chuyển xuất nhập khẩu cho hàng hóa được tối ưu hơn.

Digital Twins là một bước đột phá mới của ngành hàng hải Việt Nam (Ảnh chỉ mang tính chất minh hoạ)

2. Điểm mới trong dịch vụ kho bãi

Dịch vụ kho bãi là một phần rất quan trọng trong chuỗi cung ứng. Việc ứng dụng công nghệ 4.0 vào dịch vụ kho bãi đã tạo một cuộc cách mạng nâng cấp toàn bộ dịch vụ logistic được nhanh, hiệu quả và tiết kiệm kinh phí. Một số ứng dụng khá phổ biến hiện nay có thể kể đến như:

2.1. Nhà kho thông minh

Mô hình nhà kho này được trang bị những thiết bị IoT – vận hành tự động thông qua chuỗi lệnh Internet được cài đặt và kết nối toàn hệ thống. Trong đó sẽ có các kệ xếp hàng IoT, hệ thống kiểm tra và giám sát IoT bao gồm các thiết bị thông gió, làm mát (lạnh)… đảm bảo yêu cầu bảo quản hàng hóa, giám sát an ninh, phòng chống cháy nổ hữu hiệu.

Nhà kho tự động hóa ứng dụng công nghệ IoT (Ảnh chỉ mang tính chất minh hoạ)

2.2. Tự động hoá thiết bị

Các máy móc thiết bị vận hành hàng ngày nay cũng được tự động hóa và gắn kết với Internet. Ứng dụng công nghệ kỹ thuật cao này giúp doanh nghiệp chuẩn hóa và khép kín toàn bộ quy trình, cắt giảm nguồn nhân lực và tăng năng suất.

Hệ thống phân loại hàng hoá tự động hỗ trợ giảm nguồn nhân lực (Ảnh chỉ mang tính chất minh hoạ)

2.3. Tự động hóa kho hàng

Việc tự động hóa các kho hàng thương mại điện tử, chuyển phát nhanh, giao hàng chặng cuối hiện nay đang phổ biến tại Việt Nam, đặc biệt là tại các kho hàng có mật độ vận chuyển hàng hóa cao, nhiều ràng buộc về quản lý hàng.

Kho hàng tự động (hay còn gọi là Automated Storage and Retrieval System – AS/RS) là một hệ thống quản lý việc xuất nhập hàng hoá tự động nhờ sự phối hợp giữa các kỹ thuật cao về cơ khí, tự động hoá và công nghệ thông tin, gồm các robot tự động chạy trên đường ray theo phương ngang và phương thẳng đứng để vận chuyển hàng, sắp xếp hàng hóa lên kệ.

Tự động hóa về kho hàng của Lazada (Ảnh chỉ mang tính chất minh hoạ)

3. Điểm mới trong hệ thống điều hành và sản xuất

Làn sóng chuyển mình 4.0 mạnh mẽ không chỉ diễn ra trong từng khâu trong chuỗi dịch vụ xuất nhập khẩu mà còn ở hệ thống điều hành và sản xuất. Hệ thống điều hành kết hợp tự động hóa sản xuất với các nguyên tắc sản xuất tinh gọn, hoạt động rất hiệu quả.

Hiện nay, một số ít nhà bán lẻ trong nước đang nghiên cứu phát triển và ứng dụng kết hợp hệ thống thông tin, tự động hóa trong quản lý chuỗi cung ứng từ khâu thu mua, tới khâu phân phối sản phẩm và đến tay người tiêu dùng.

Công nghệ thông minh ngày càng được ứng dụng trong hệ thống điều hành và sản xuất (Ảnh chỉ mang tính chất minh hoạ)

4. Một số giải pháp hỗ trợ các doanh nghiệp logistics

Xét về hiệu quả, lợi ích của cách mạng công nghệ đối với ngành logistic trên toàn thế giới cũng như Việt Nam là vô cùng to lớn. Thế nhưng, để chuẩn bị cho sự thay đổi tích cực này, các doanh nghiệp cần phải nâng cao năng lực của nhà cung cấp dịch vụ logistics thông qua ứng dụng công nghệ.

Song song đó, mặc dù công nghệ là công cụ hiệu quả nhưng sở hữu nhân sự đủ chuyên môn và thấu hiểu để vận hành công nghệ mới là điều mà các doanh nghiệp đang quan tâm. Do đó, các doanh nghiệp rất cần có thêm nhiều chính sách hỗ trợ hoạt động nghiên cứu ứng dụng, đào tạo nhân lực trẻ sử dụng hiệu quả công nghệ cao.

Công nghệ 4.0 đã phủ làn sóng cách mạng hiệu quả lên dịch vụ logistic của toàn thế giới (Ảnh chỉ mang tính chất minh hoạ)

Ngoài ra, nhà nước ta cũng đang tăng cường hỗ trợ vốn hay các điều kiện làm việc ban đầu cho các start-up (doanh nghiệp khởi nghiệp) về giải pháp nền tảng điện tử logistics và các start-up về ứng dụng liên quan.

Để thích ứng nhanh nhạy với thị trường, các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ logistic cần có đội ngũ nhân sự chất lượng cao, luôn cập nhật xu hướng và thấu hiểu nhu cầu khách hàng.

Nguồn kham khảo: tapchitaichinh.vn | nhandan.com.vn | congthuong.vn | vlr.vn | logistics.gov.vn | www.offshore-energy.biz | congthuong.vn | logistics.gov.vn/

Tân Nam Chinh là công ty logistics chuyên nghiệp với bề dày kinh nghiệm 15 năm trong lĩnh vực vận tải nông sản cần bảo quản lạnh, hậu cần quốc tế và nhiều dịch vụ, giải pháp logistics hàng đầu khác như: dịch vụ vận chuyển hàng lạnh, chuỗi cung ứng lạnh cho nông sản, vận chuyển đường biển, vận chuyển đường bộ, dịch vụ cho thuê container, cho thuê kho lạnh, cho thuê nhà xưởng kho bãi, dịch vụ xuất nhập khẩu. Xem chi tiết các dịch vụ và giải pháp của chúng tôi tại: https://tannamchinh.com/