Thanh long không chỉ đáp ứng được thị hiếu người tiêu dùng trong nước mà còn trở thành 1 loại trái cây xuất khẩu chủ lực, góp phần nâng cao dịch vụ xuất nhập khẩu của Việt Nam. Mặc dù thanh long có giá trị kinh tế cao nhưng việc xuất khẩu thanh long ở nước ta vẫn còn gặp nhiều thách thức lớn. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm những thách thức cũng như định hướng phát triển cho ngành xuất khẩu thanh long Việt Nam.

Việt Nam đứng đầu Châu  Á – Thái Bình Dương về sản lượng thanh long (Ảnh chỉ mang tính chất minh hoạ)

1. Thách thức từ vùng trồng trọt

Nhiều nông dân vì muốn nâng cao chất lượng thanh long dẫn đến lạm dụng thuốc trừ sâu quá mức, dùng không đúng liều lượng làm ảnh hưởng quá trình sinh trưởng của quả, khiến thanh long sau khi thu hoạch vẫn còn tồn động lượng thuốc trừ sâu vượt mức quy định không đáp ứng nhu cầu an toàn về thực phẩm theo các điều kiện để đáp ứng tiêu chuẩn Global G.A.P. Bên cạnh đó, nông dân còn sản xuất theo kinh nghiệm, không tuân thủ các điều kiện, yêu cầu nghiêm ngặt theo tiêu chuẩn Quốc tế.

Cơ sở sản xuất còn hạn chế, được thiết kế theo kiểu truyền thống, chưa được đầu tư đúng mực, chưa áp dụng những công nghệ sản xuất hiện đại, đặc biệt là hệ thống điện, thuỷ lợi. Nhiều nơi trồng thanh long với quy mô nhỏ lẻ, nên dù được ưa chuộng trên thị trường Quốc tế, nhưng tại Việt Nam vẫn chưa tìm được vùng trồng thanh long bạt ngàn như mong muốn.

Nông dân nên chú ý sử dụng đúng hàm lượng thuốc trừ sâu cho thanh long trong quá trình trồng trọt (Ảnh chỉ mang tính chất minh hoạ)

Với đặc tính dễ hư hại của thanh long, sau khi thu hoạch cần được bảo quản đúng cách như tuân thủ về nhiệt độ, độ ẩm thì mới đảm bảo được chất lượng của trái. Tuy nhiên, do kiến thức về bảo quản thanh long của người nông dân còn thấp, chưa được phổ cập rộng rãi nên việc bảo quản thanh long trong thời gian dài vẫn còn nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, chất lượng dịch vụ vận chuyển hàng hóa cũng gây ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng trái, vì vậy khi vận chuyển thanh long cũng phải đặc biệt chú trọng trong việc tối ưu về điều kiện và thời gian di chuyển.

Thanh long được đóng gói cẩn thận trước khi vận chuyển (Ảnh chỉ mang tính chất minh hoạ)

2. Thách thức từ thị trường xuất khẩu

Nếu như 6-7 năm trước đây, Việt Nam là nguồn cung chủ yếu cho 2 thị trường Trung Quốc và Thái Lan do thanh long chưa được trồng tại đây. Thì mới đây, các nước này xác định thanh long là cây trồng chính, sẽ được tập trung phát triển thành cây chủ lực. Trong khi thị phần trái thanh long Việt Nam được nhập khẩu vào Châu Âu trong những năm qua lại có chiều hướng giảm xuống.

Sự bổ sung các vùng trồng thanh long mới trên thế giới là một thách thức của thanh long Việt Nam trên thị trường xuất khẩu. Ở các khu vực đó, họ đánh giá rất cao vai trò của các doanh nghiệp trong việc mở rộng thị trường tiêu thụ thanh long. Không những vậy, họ còn nghiên cứu thêm những giống thanh long cho chất lượng cao về thịt quả, hình dáng, màu sắc của vỏ trái – các yếu tố quyết định thắng thua trong cạnh tranh.

Thanh long được nông dân gặt hái để chuẩn bị xuất khẩu sang nước ngoài (Ảnh chỉ mang tính chất minh hoạ)

3. Định hướng phát triển về thị trường xuất nhập khẩu

Theo hiệp định EVFTA, các sản phẩm về rau củ quả tươi được xóa bỏ hoàn toàn thuế nhập khẩu. Khi EVFTA có hiệu lực, việc miễn giảm thuế nhập khẩu vào thị trường EU sẽ giúp tăng khả năng cạnh tranh của trái cây Việt Nam so với các nước khác. Nếu như Trung Quốc, Thái Lan đang đẩy mạnh sản xuất thanh long ồ ạt thì Việt Nam cần phải tìm kiếm thêm nhiều thị trường tiềm năng khác để có thể xuất khẩu thanh long như Úc hoặc Mỹ…

Sau khi hiệp định EVFTA có hiệu lực sẽ mang lại nhiều cơ hội tiềm năng cho ngành nông sản Việt (Ảnh chỉ mang tính chất minh hoạ)

Đầu tư nghiên cứu các giống thanh long mới đáp ứng được thị hiếu của người tiêu dùng về chất lượng cũng như mẫu mã phục vụ cho các dịch vụ xuất nhập khẩu. Các nhà vườn không nên sản xuất nhỏ lẻ mà cần liên kết lại với nhau, sản xuất theo quy trình thống nhất, chú trọng vào chất lượng sản phẩm sẽ giúp cho sản phẩm xuất khẩu được đồng đều, nâng cao chất lượng và giá trị của sản phẩm.

Những mô hình canh tác xưa cũ không còn phù hợp, chúng ta cần cải thiện các kỹ thuật canh tác, đầu tư sản xuất thanh long an toàn, tham gia sản xuất thanh long theo hướng VietGap, GlobalGap đem đến cho người tiêu dùng trong nước lẫn ngoài nước các sản phẩm sạch, an toàn, chất lượng.

Thanh long Việt Nam được sản xuất theo mô hình VietGAP nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm (Ảnh chỉ mang tính chất minh hoạ)

Thanh long là một loại trái cây xuất khẩu chủ lực được nhắc đến nhiều nhất trong ngành xuất khẩu nông sản tại Việt Nam. Vì thế, chúng ta cần đẩy mạnh đầu tư và phát triển cho việc sản xuất cũng như xuất khẩu thanh long, để thanh long trở thành mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu cao nhất cả nước, góp phần thúc đẩy ngành dịch vụ logistics ở Việt Nam phát triển hơn.

Nguồn tham khảo: baotintuc.vn | bnews.vn | ap.fftc.agnet.org (Asia-Pacific Information Platform on Agricultural Policy-The Dragon Fruit Export Challenge and Experiences in Vietnam) | baotainguyenmoitruong.vn | http://tiengiang.gov.vn  | tapchitaichinh.vn

Tân Nam Chinh là công ty logistics chuyên nghiệp với bề dày kinh nghiệm 15 năm trong lĩnh vực vận tải nông sản cần bảo quản lạnh, hậu cần quốc tế và nhiều dịch vụ, giải pháp logistics hàng đầu khác như: dịch vụ vận chuyển hàng lạnh, chuỗi cung ứng lạnh cho nông sản, vận chuyển đường biển, vận chuyển đường bộ, dịch vụ cho thuê container, cho thuê kho lạnh, cho thuê nhà xưởng kho bãi, dịch vụ xuất nhập khẩu. Xem chi tiết các dịch vụ và giải pháp của chúng tôi tại: https://tannamchinh.com/