(TNC 19.6) Trong một báo cáo được đưa ra gần đây của Công ty JLL Việt Nam cho thấy, bất chấp những ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhu cầu thuê đất khu công nghiệp trong những tháng đầu năm tại Việt Nam vẫn ở mức cao nhờ vào nhu cầu thuê vẫn tăng.

Theo đó, tỷ lệ lấp đầy ở khu vực miền Bắc tính đến hết tháng 3/2020 đạt 72%, giá đất trung bình đạt 99 USD/m2 cho mỗi chu kỳ thuê, tăng 6,5% so với cùng kỳ năm trước. Mặt khác, nhà xưởng xây sẵn (lựa chọn yêu thích của các doanh nghiệp vừa và nhỏ) cũng giữ giá thuê ổn định dao động từ 4 – 5 USD/m²/tháng và đều đã được lấp đầy.

Tại khu vực miền Nam, với nhu cầu thuê đất cũng tăng cao, các chủ đầu tư đã tự tin hơn trong việc tăng giá thuê đất. Giá đất trung bình trong quý I/2020 tại khu vực này đạt 101 USD/m² cho mỗi chu kỳ thuê, tăng 12,2% so với cùng kỳ. Củng cố về dự báo nguồn cung kho bãi có thể khan hiếm trong tương lai, JLL Việt Nam chỉ ra, quỹ đất sẵn sàng cho thuê tại các khu công nghiệp đang khá hạn chế, với khoảng 1.890 ha dự kiến được đưa vào hoạt động trong giai đoạn quý II và quý III năm nay, tương đương 4% so với tổng diện tích đất khu công nghiệp năm 2019.

Tại sự kiện Partner Day 2020 – Gặp gỡ đối tác chiến lược với chủ đề “Ngành logistics sau Hiệp định EVFTA” ngày 14.6, Ông Bùi Lê Anh Hiếu – GĐ Tiếp thị Kinh Doanh Công ty CP Long Hậu cho biết: “Các doanh nghiệp xây kho chứa tại Long Hậu hoạt động rất tốt. Thời gian qua Long Hậu đã nhận được rất nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư có nhu cầu xây dựng kho lạnh, kho hàng.”

Ngài việc tăng diện tích nhà xướng xây sẵn, một trong những yếu tố quan trọng cần chuẩn bị để đón nhận làn sóng dịch chuyển, đó là nguồn nhân lực chất lượng cao và lao động có tay nghề cho ngành sản xuất và logistics.