fbpx

Thanh long không những mang lại sự phát triển lớn cho ngành nông sản Việt mà còn nâng cao doanh thu cho ngành dịch vụ logistics ở Việt Nam. Tính đến nay, về mặt xuất khẩu, thanh long tại Việt Nam đứng hàng đầu thế giới nhờ khả năng tiêu thụ lớn tại nhiều thị trường trên thế giới. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những thủ tục vận chuyển cần thiết khi xuất khẩu thanh long.

Nhờ khí hậu nhiệt đới mát mẻ tại Việt Nam nên thanh long được trồng nhiều tại các tỉnh thành trong nước

1. Hiểu rõ một số đặc tính đáng chú ý của thanh long trước khi sử dụng dịch vụ vận chuyển hàng hóa

Thứ nhất xét về xuất xứ, với hình dáng trông như xương rồng, thanh long được xem là một thành viên của gia đình xương rồng và có nguồn gốc từ các nước Trung – Nam Mỹ, Mexico.

Ở Việt Nam, thanh long được trồng đã hơn 100 năm và chỉ mới được đưa lên thành hàng hóa từ thập niên 1980. Có thể thấy, thanh long được tập trung phát triển mạnh tại các tỉnh Bình Thuận, Ninh Thuận, Long An và Tiền Giang chiếm 93,6% diện tích và 95,5% sản lượng cả nước (theo thống kê năm 2019 của Bộ Công Thương – Cục xúc tiến thương mại).

Đặc biệt, Bình Thuận và Ninh Thuận được xem là địa điểm có số lượng cây trồng thanh long lớn bậc nhất với quy mô thương mại cao.

Thứ hai về phân loại, thanh long hiện được phân thành nhiều giống như thanh long ruột trắng vỏ hồng, thanh long ruột đỏ vỏ đỏ, thanh long ruột đỏ hay tím… Bên cạnh đó, Viện Cây Ăn Quả Miền Nam cũng đang nghiên cứu và lai tạo giống thanh long ruột tím hồng để được đưa vào trồng đại trà.

Thanh long ruột đỏ và thanh long ruột trắng là 2 loại được trồng nhiều tại các tỉnh Việt Nam

Thứ ba về điều kiện nuôi trồng, cây thanh long thích nghi với nơi có nhiều ánh sáng với nhiệt độ thích hợp từ 15-35 độ C. Nếu dưới nhiệt độ trên sẽ làm cây chậm phát triển hoặc ức chế khả năng sinh trưởng.

Bên cạnh đó, thanh long nằm trong phân khúc trái không đột phát hô hấp, nghĩa là trái chỉ chín trên cây và sẽ không chín tiếp sau khi hái; thời gian sinh trưởng là 23-34 ngày tính từ lúc nở hoa đến khi chín quả. Do đó, trong thời gian 28 đến 30 ngày sau khi nở hoa, nông dân nên thu hoạch thanh long nhằm đảm bảo trái luôn ở tình trạng tươi, không bị chín quá.

2. Điều kiện để thanh long xuất khẩu đối với ngành dịch vụ logistics ở Việt Nam

Việc xuất khẩu thanh long sang thị trường nước ngoài cần đảm bảo những yêu cầu sau:

2.1. Giấy tờ pháp lý

Khi muốn xuất khẩu thanh long, việc đầu tiên cần làm là đến Cục Bảo vệ Thực vật Việt Nam để kiểm dịch và cấp giấy chứng nhận thanh long không bị nhiễm côn trùng trong diện kiểm soát an toàn sinh học (kiểm dịch).

Cần lưu ý trang bị đầy đủ giấy tờ về nguồn gốc, xuất xứ để giúp quá trình vận chuyển không gặp nhiều bất cập. Bởi nếu khác nhau về các thông tin trên giấy tờ, lô hàng có thể bị xuất trả hoặc thiêu hủy.

Sau đó, sản phẩm cần được xử lý bằng phương pháp nhiệt hơi (VHT) với thời gian 40 phút ở nhiệt độ 46,5 độ và độ ẩm 90% trước khi vận chuyển hàng.

2.2. Đóng gói vận chuyển

Việc vận chuyển thanh long thường được đóng bằng thùng carton và đóng vào container lạnh loại 40 feet ở nhiệt độ 3℃ đến 5℃, độ ẩm 50-60%, thông gió 25%. Lưu ý là các thùng carton này phải dán nhãn để thuận tiện cho việc truy xuất nguồn gốc thanh long.

Ngoài ra, cần chú ý rằng thời gian vận chuyển xuất khẩu phải được cân đối giữa đóng hàng và hạ hàng để đáp ứng đúng thời gian yêu cầu của bên thu mua.

Container để đóng hàng phải là loại container tốt, kín và máy lạnh hoạt động bình thường. Khi đóng hàng vào container phải chú ý đến các vạch hướng dẫn trong container, tránh trường hợp đóng sai làm nhiệt độ bảo quản hàng không đảm bảo.

Thanh long được đóng gói bằng thùng carton cẩn thận để bảo quản sản phẩm trong quá trình vận chuyển

Mỗi khách hàng ở mỗi thị trường nhập khẩu Thanh Long đều có tiêu chuẩn riêng buộc phải tuân theo khi xuất khẩu. Do đó, doanh nghiệp thường nhờ đến các dịch vụ vận chuyển hàng hóa với kinh nghiệm hoạt động lâu năm để điều chỉnh phương thức linh hoạt, đáp ứng từng yêu cầu ở mỗi thị trường nước ngoài.

3. Xuất khẩu thanh long cần những thủ tục gì?

Để tiến hành việc xuất khẩu thanh long, các đơn vị phải thực hiện các bước thủ tục hải quan như sau:

– Khai, nộp hồ sơ hải quan
– Đưa hàng, phương tiện vận tải đến nơi quy định để kiểm tra thực tế (trường hợp phân luồng đỏ)
– Thực hiện nghĩa vụ tài chính
– Thông quan hàng hóa

Các dịch vụ logistics chuyên nghiệp sẽ giúp bạn chuẩn bị các thủ tục hải quan cần thiết cho việc xuất khẩu thanh long đến các thị trường thế giới

Ở bước trên, sau khi thực hiện khai hồ sơ, tùy theo kết quả phân luồng tờ khai là luồng xanh, luồng vàng, hay luồng đỏ mà xác định công việc gồm những gì, cụ thể:

– Luồng xanh: Miễn kiểm tra chi tiết hồ sơ, miễn kiểm tra thực tế hàng hóa
– Luồng vàng: Kiểm tra chi tiết hồ sơ, miễn kiểm tra thực tế hàng hóa
– Luồng đỏ: Kiểm tra chi tiết hồ sơ và kiểm tra thực tế hàng hóa

Ngoài ra, cần lưu ý thêm là mặt hàng trái cây hiện nay không có thuế xuất khẩu, cũng như thuế VAT hàng xuất khẩu. Do đó, thuế xuất khẩu đối với thanh long hiện nay là 0%.

Trên đây là những thông tin hữu ích về thanh long cũng như quá trình vận chuyển sản phẩm đi xuất khẩu. Với nhu cầu của người tiêu dùng về những sản phẩm từ thanh long ngày càng tăng cao, thanh long sẽ có thể thâm nhập thêm nhiều thị trường tiềm năng nữa trong tương lai, góp phần thúc đẩy ngành dịch vụ logistics ở Việt Nam phát triển hơn.

Nguồn : doortodoorviet.com | www.thutuchaiquanvina.com 

Tân Nam Chinh là công ty logistics chuyên nghiệp với bề dày kinh nghiệm 15 năm trong lĩnh vực vận tải nông sản cần bảo quản lạnh, hậu cần quốc tế và nhiều dịch vụ, giải pháp logistics hàng đầu khác như: dịch vụ vận chuyển hàng lạnh, chuỗi cung ứng lạnh cho nông sản, vận chuyển đường biển, vận chuyển đường bộ, dịch vụ cho thuê container, cho thuê kho lạnh, cho thuê nhà xưởng kho bãi, dịch vụ xuất nhập khẩu. Xem chi tiết các dịch vụ và giải pháp của chúng tôi tại: https://tannamchinh.com/

Call Now ButtonGọi ngay để được tư vấn