Nhãn là một trong các loại trái cây dễ trồng, tốn ít công cho việc chăm sóc và ít khi bị sâu bệnh. Những đặc tính quý báu này của trái cây nhãn đã mang đến đã mang đến lợi nhuận lớn cho người nông dân và các công ty làm về dịch vụ xuất nhập khẩu.

Tuy nhiên, để tận dụng hết tiềm năng xuất khẩu của nhãn Việt Nam, người sản xuất trái cây nhãn cần phối hợp nhịp nhàng và đồng bộ chặt chẽ hơn với các mô hình dịch vụ logistics. Điều này sẽ giúp nâng cao chất lượng của quy trình xuất khẩu nhãn tại Việt Nam.

1. Tình hình thị trường nhãn hiện nay ở Việt Nam

Việt Nam may mắn sở hữu khí hậu và điều kiện tự nhiên thuận lợi cho việc nhân giống và trồng trọt trái cây nhãn. Nhãn Việt Nam vô cùng phong phú, trải dài từ Bắc vào Nam với tên gọi và đặc điểm khác nhau. Mỗi giống nhãn đều mang nét đặc trưng riêng biệt và và tạo sự đa dạng cho các mặt hàng xuất khẩu nhãn ở Việt Nam. Do đó, tiềm năng xuất khẩu nhãn Việt Nam hiện tại còn rất lớn.

Nhãn Việt Nam rất phong phú, trải dài từ Bắc vào Nam.

Ở miền Bắc có hai giống nhãn chính, đó là nhãn lồng Hưng Yên và nhãn đường phèn. Giống nhãn lồng Hưng Yên có quả sẽ to hơn những giống nhãn khác. Trọng lượng trung bình của mỗi quả nhãn dao động từ 11 – 12 gam. Quả to có thể nặng tới 14 – 15 gam. Đặc biệt, các quả trên mỗi chùm nhãn có kích thước thông thường đồng đều nhau rất đẹp.

Nhãn lồng Hưng Yên còn có thêm đặc điểm là các múi sẽ chồng lên nhau ở đỉnh quả, trên mặt ngoài của cùi nhãn hình thành nên nếp nhăn. Hạt nhãn của giống cây này có màu nâu đen. Độ bám giữa cùi và hạt hoặc giữa cùi và vỏ khá yếu. Tỷ lệ cùi/ quả thường đạt trung bình ở mức 62 – 63%. Quản nhãn lồng Hưng Yên nếu chín khi ăn sẽ cảm thấy vừa giòn vừa ngọt đậm.

Nhãn lồng Hưng Yên và nhãn đường phèn là hai giống nhãn chính ở miền Bắc.

Một loại giống nhãn khác khá nổi tiếng ở miền Bắc là giống nhãn đường phèn. Nhãn đường phèn đã được trồng lâu đời ở khu vực sông đáy, nơi Hà Tây cũ. Màu sắc của vỏ quả và chùm quả khá tương tự như giống nhãn lồng Hưng Yên. Tuy nhiên nếu so sánh với nhãn lồng thì quả nhãn đường phèn tròn và nhỏ hơn.

Quả nhãn đường phèn chín muộn hơn nhãn cùi từ 20 – 25 ngày. Trọng lượng trung bình của mỗi quả nhãn là từ 7 – 12 gam/quả. Vỏ quả của nhãn đường phèn khá dày, có màu nâu nhạt và hơi thẫm. Ngoài ra, cùi quả cũng tương đối dày, trên mặt sẽ có vài cục u nhỏ như đường phèn. Dịch nước của giống nhãn này có màu hơi đục, vị ngọt sắc và khá thơm. Giống nhãn đường phèn có tr lệ cùi/quả đạt khoảng 60%.

Ở miền Nam Việt Nam, ta có 3 giống nhãn nổi tiếng, bao gồm nhãn Ido, nhãn xuồng cơm vàng và nhãn tiêu da bò.

Nhãn Ido có nguồn gốc đến từ Thái Lan. Do đó, nhãn Ido mang các đặc điểm như vỏ mỏng, hạt nhỏ, cơm dày, vị thơm và ngọt. Chính vì các đặc tính đó mà giống nhãn Ido được vô số người tiêu dùng biết tới và được các công ty làm về dịch vụ xuất nhập khẩu ưa chuộng. Đặc biệt, nhãn Ido được trồng phổ biến ở Cần Thơ, cụ thể ở nhiều quận, huyện như Cái Răng, Ô Môn, Phong Điền hay Thới Lai…

Nhãn Ido, nhãn xuồng cơm vàng và nhãn tiêu da bò là 3 loại nhãn nổi tiếng ở miền Nam.

Giống nhãn thứ hai ở miền Nam là nhãn xuồng cơm vàng. Đây là loại giống dễ trồng, ít bị sâu bệnh, lại nhẹ công chăm sóc. Bến Tre và Vũng Tàu là một trong các nơi trồng nhiều nhãn xuồng cơm vàng ở Việt Nam.

Cuối cùng, nhãn tiêu da bò cũng là một loại nhãn mang rất nhiều ưu điểm, ví như cây nhãn phát triển nhanh, năng suất cho ra trái cao, dễ xử lý ra hoa trái vụ, trồng sau 2 năm có thể cho đến 3 vụ trái.

2. Khuyến nghị một số giải pháp để phát triển thị trường xuất khẩu nhãn Việt Nam

Nhãn Việt Nam đa dạng và phong phú. Chính vì vậy các doanh nghiệp dịch vụ logistics – vận chuyển hàng hóa nên tận dụng tối ưu nguồn lực tự nhiên này. Một trong những điểm cần cải thiện trong xuất nhập khẩu các mặt hàng nông sản ở nước ta là quy trình trồng – thu hoạch – sản xuất cần có sự thống nhất và liên kết chặt chẽ hơn, từ đó giảm nguồn chi phí đắt đỏ cho hoạt động xuất khẩu hàng hóa ra nước ngoài.

Các nhà sản xuất cần đồng bộ quy trình trồng – thu hoạch – sản xuất nhãn.

Các nhà sản xuất và xuất khẩu cần thống nhất rõ và đồng bộ các quy trình trồng – thu hoạch – sản xuất trái cây nhãn. Hơn thế nữa, nông dân và các dịch vụ vận chuyển cần áp dụng thêm các công nghệ khoa học kỹ thuật vào quá trình sản xuất, cũng như xuất khẩu. Ngoài ra, để đẩy mạnh số lượng trái cây nhãn, người nông dân có thể mở rộng thêm diện tích trồng trọt và chủ động liên kết với các hộ dân sản xuất.

Trên đây là một số thông tin đề cập đến tình hình của thị trường nhãn ngày nay ở Việt Nam. Để xuất khẩu nhãn Việt Nam sang thị trường nước ngoài đạt hiệu quả cao, các công ty dịch vụ xuất nhập khẩu cần liên kết chặt chẽ với người sản xuất và ứng dụng thêm các trang thiết bị hiện đại vào quy trình logistics của mình.

Nguồn : sanphamvungmien.vn | www.nhandan.com.vn |  hoinongdan.org.vn | nongnghiep.vn

Tân Nam Chinh là công ty logistics chuyên nghiệp với bề dày kinh nghiệm 15 năm trong lĩnh vực vận tải nông sản cần bảo quản lạnh, hậu cần quốc tế và nhiều dịch vụ, giải pháp logistics hàng đầu khác như: dịch vụ vận chuyển hàng lạnh, chuỗi cung ứng lạnh cho nông sản, vận chuyển đường biển, vận chuyển đường bộ, dịch vụ cho thuê container, cho thuê kho lạnh, cho thuê nhà xưởng kho bãi, dịch vụ xuất nhập khẩu. Xem chi tiết các dịch vụ và giải pháp của chúng tôi tại: https://tannamchinh.com/

Call Now ButtonGọi ngay để được tư vấn