(TNC 18.11) Theo tin của Tổng cục Hải quan đến hết tháng 10, Trung Quốc trở thành đối tác đầu tiên đạt kim ngạch thương mại song phương 100 tỷ USD, trong số hơn 200 quốc gia, vùng lãnh thổ Việt Nam có quan hệ ngoại thương. Theo đó, trong tháng 10, tổng kim ngạch xuất của Việt Nam sang Trung Quốc đạt gần 5,5 tỷ USD, nâng tổng kim ngạch tính từ đầu năm đến hết tháng 10 đạt hơn 37,9 tỷ USD.

Ở chiều ngược lại, lũy kế từ đầu năm đến hết tháng 10, riêng nhập khẩu từ thị trường Trung Quốc đạt kim ngạch hơn 65,6 tỷ USD. Đáng chú ý, có tới 12 nhóm hàng nhập khẩu từ Trung Quốc đạt kim ngạch từ 1 tỷ USD trở lên. Trong đó có 2 nhóm hàng đạt kim ngạch hơn 10 tỷ USD là máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện đạt hơn 14 tỷ USD; máy móc, thiết bị, dụng cụ, phụ tùng đạt hơn 13 tỷ USD. Với tổng kim ngạch hơn 103,5 tỷ USD, Trung Quốc tiếp tục là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam và là thị trường đầu tiên cán mốc 100 tỷ USD trong năm nay.

Hiện, Trung Quốc là thị trường nhập khẩu lớn nhất và là thị trường xuất khẩu lớn thứ hai của Việt Nam (sau Mỹ). Tuy nhiên, mức thâm hụt thương mại của nước ta với quốc gia láng giềng này vẫn ở mức cao gần 28 tỷ USD.

Với khoảng cách hàng chục tỷ USD với các thị trường kế tiếp như Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản… nhiều khả năng, hết năm 2020, Trung Quốc vẫn là đối tác thương mại “trăm tỷ USD” duy nhất của Việt Nam. Bởi đối tác lớn thứ hai là Mỹ, hết tháng 10 quy mô kim ngạch mới đạt gần 74 tỷ USD. Nếu duy trì kim ngạch như bình quân như 10 tháng qua, hết năm nay, thương mại Việt Nam-Mỹ chỉ vào khoảng trên dưới 90 tỷ USD.

(Theo Báo Hải quan)