Là loại nông sản xuất khẩu đứng nhì thế giới, trái vải đã và đang góp phần mang lại nguồn doanh thu lớn cho ngành dịch vụ logistics Việt Nam với 19% thị phần thương mại trái vải toàn cầu. Trong đó, vải thiều Việt Nam được xem là sản phẩm chủ lực, tạo nhiều thành công trên thị trường nước ngoài. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tiềm năng phát triển của vải thiều tại một số thị trường lớn hiện nay.

Trái vải Việt Nam là mặt hàng nông sản xuất khẩu đứng nhì thế giới

1. Một số ưu điểm nổi bật của trái vải Việt Nam đối với ngành dịch vụ xuất nhập khẩu nông sản

1.1  Nguồn gốc

Có thể thấy, vải là loại cây trồng lâu năm, thích nghi với những vùng nhiệt đới có khí hậu nóng và vùng cận nhiệt đới không có sương giá hoặc chỉ có mùa đông rét nhẹ với nhiệt độ không xuống dưới -4 °C và với mùa hè nóng bức, nhiều mưa và độ ẩm cao. Loại vải này có khả năng phát triển tốt trên các loại đất thoát nước tốt, hơi chua và giàu chất hữu cơ (mùn). Thời gian ra hoa của vải dao động vào tháng 3 dương lịch và chín quả vào tháng 6. Từ giữa tháng 6 tới giữa tháng 7, vải đến thời kỳ chín rộ và thường được thu hoạch trong khoảng 2 tuần.

1.2 Các loại giống vải Việt Nam

Tại Việt Nam, có rất nhiều giống vải và được trồng ở những khu vực khác nhau, cụ thể:

– Vải thiều được trồng ở huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương và ở huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang.

– Vải đột biến tự nhiên ở Hùng Long

– Vải lai Yên Hưng

– Vải U Hồng …

Nhìn chung, vải thiều được xem là giống vải được ưa chuộng nhất ở Việt Nam. Hiện nay, Bắc Giang là địa phương có diện tích và sản lượng vải thiều lớn nhất nước và cũng là địa phương có chất lượng vải thiều ngon, đặc biệt là vải thiều Lục Ngạn.

Việt Nam có nhiều giống vải ngon và chất lượng

1.3 Tình hình xuất khẩu vải thiều

Theo thống kê của Sở Công thương Bắc Giang năm 2019, tổng sản lượng vải thiều tiêu thụ toàn tỉnh năm 2019 đạt 147.030 tấn (bình quân đạt 5,2 tấn/ha). Điều này đã mang lại tổng giá trị thu được ước đạt 4.675 tỷ đồng (chưa tính doanh thu từ các dịch vụ phụ trợ) cho ngành dịch vụ xuất nhập khẩu tại Việt Nam.

Ngoài ra, sản lượng xuất khẩu vải thiều của Bắc Giang năm 2019 chiếm 54,2% (ước đạt 79.618 tấn). Theo đánh giá của người tiêu dùng và các doanh nghiệp thương mại vải trên thế giới, chất lượng trái vải của Việt Nam được đánh giá tốt nhất thế giới, ngon hơn nhiều so với sản phẩm cùng loại từ Ấn Độ, Trung Quốc… Thị trường chủ yếu của dịch vụ logistics vải thiều Bắc Giang là Trung Quốc và một số nước khu vực Trung Đông, EU, Nga, Mỹ, Canada, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Thái Lan, Australia…

Hằng năm, vải thiều Bắc Giang có sản lượng xuất khẩu cao

2. Các thị trường tiềm năng nhập khẩu vải thiều

2.1 Trung Quốc

Trong những năm qua, Việt Nam và Thái Lan là hai thị trường cung ứng vải thiều chủ lực cho ngành xuất nhập khẩu vải thiều tại Trung Quốc. Trong đó, tỷ trọng nhập khẩu từ Việt Nam chiếm tới 98.6% trong tổng lượng nhập khẩu vải của Trung Quốc.

Cụ thể, trong năm 2019, lượng vải thiều xuất khẩu của Việt Nam đến Trung Quốc đạt 65,6 nghìn tấn tương đương 28,8 triệu USD, giúp sản lượng vải trong ngành xuất nhập khẩu tăng 108,4% cũng như tổng giá trị đạt được tăng 78,39% so với năm 2018. Tuy nhiên, trong 4 tháng đầu năm 2020,  với tình hình dịch Covid-19 phát triển mạnh, lượng nhập khẩu vải thiều của Trung Quốc từ Việt Nam giảm mạnh so với số liệu cùng kỳ năm 2019. Song, tỷ giá nhập khẩu vải thiều từ Việt Nam thấp với 0.35USD/kg cùng nhu cầu sản xuất bánh kẹo, thuốc, nước ép, rượu… tăng cao nên dự báo trong thời gian tới, sản lượng nhập khẩu vải thiều của Trung Quốc từ Việt Nam sẽ tăng cao khi vải thiều Việt Nam bước vào vụ thu hoạch chính thức.

Lượng nhập khẩu vải thiều Việt Nam từ Trung Quốc dự kiến tăng mạnh trong thời gian tới

2.2 Nhật Bản

Trong năm 2020, một thành tựu nổi bật trong ngành logistics nông sản Việt Nam chính là việc vải thiều Việt Nam được chính thức xuất khẩu sang Nhật Bản sau hơn 5 năm nỗ lực đàm phán. Tháng 6/2020, với sự hỗ trợ của các dịch vụ vận chuyển, những lô vải thiều tươi đầu tiên đã nhập khẩu tại Nhật sau khi trải qua các khâu kiểm soát chặt chẽ. Đến nay, tình hình tiêu thụ vải thiều Việt Nam ở Nhật vẫn đang có chiều hướng tích cực.

Cụ thể, theo thông tin từ Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT), toàn bộ 2 tấn vải thiều đầu tiên xuất khẩu vào ngày 20/6 đã bán hết chỉ trong vòng 1 ngày. Ngoài ra, hiện vải thiều cũng được bày bán chính thức tại 250 trung tâm bách hóa tổng hợp, siêu thị AEON và cửa hàng AEON Style trên khắp Nhật Bản. Dự kiến, khoảng 200 tấn vải thiều từ nay đến cuối vụ sẽ xuất khẩu thành công vào thị trường Nhật trong năm nay.

Có thể thấy, Nhật Bản là thị trường gay gắt với những tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm rất cao. Việc vải thiều Việt Nam thâm nhập thành công vào thị trường này đã mang lại ý nghĩa rất lớn, khẳng định được thương hiệu uy tín cũng như nâng cao giá trị nông sản Việt đối với những thị lớn khác cho ngành xuất nhập khẩu Việt Nam.

Vải thiều tươi Việt Nam được bày bán tại các hệ thống AEON Nhật Bản
(Ảnh chỉ mang tính chất minh họa)

2.3 Singapore

Đối với Singapore, vải thiều được nhập khẩu từ Thái Lan, Đài Loan lại cho chất lượng không tốt. Trong khi đó, vải thiều Việt Nam lại rất được ưa chuộng tại Singapore do độ thơm, ngon nhưng phần lớn lại được nhập khẩu gián tiếp thông qua các nhà buôn của Trung Quốc, lượng nhập khẩu vải trực tiếp từ Việt Nam còn hạn chế.

Trong Hội nghị giao thương trực tuyến nông sản, thực phẩm Việt Nam – Singapore 2020 được tổ chức từ ngày 29 và 30/5, vải thiều Bắc Giang đã có cơ hội được Cục Xúc tiến thương mại và Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore hỗ trợ giới thiệu, quảng bá hình ảnh đến thị trường Singapore. Qua đó, kết nối dịch vụ logistic tới các doanh nghiệp đầu mối nhập khẩu trái cây từ Việt Nam đến quốc đảo này.

Như vậy, vào cuối tháng 5/2020, những container vải thiều đầu tiên đã được đóng gói và xuất khẩu sang Singapore. Tính đến thời điểm này, theo thông tin từ Cơ quan Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore đã có gần 50 tấn vải thiều được xuất khẩu sang Singapore từ cảng Hải Phòng.

Lượng vải nhập khẩu đã nhận được sự quan tâm đặc biệt từ người tiêu dùng bởi chất lượng và màu sắc trái vải đẹp tươi hơn hẳn. Nhờ thế, chỉ sau 2 tuần nhiều siêu thị đã tiêu thụ hết và không còn hàng để bán. Dự kiến, vào mùa vải năm nay, nước này có thể nhập tới 100 tấn vải thiều Việt Nam, giúp thúc đẩy tình hình kinh tế Việt Nam.

Những lô vải thiều đầu tiên đã được xuất khẩu sang Singapore và tiêu thụ hết sạch trong vòng 2 tuần (Ảnh chỉ mang tính chất minh họa)

Nhìn chung, vải thiều Việt có giá trị kinh tế rất cao, mang lại nguồn doanh thu đáng kể cho ngành xuất nhập khẩu nông sản Việt Nam. Đối với năm 2020, việc xuất khẩu vải thiều đã tạo nên những thành công đáng kể, mở ra cơ hội phát triển tiềm năng trên các thị trường lớn khác.

Để chinh phục những thị trường lớn khó tính cần nắm vững yêu cầu về thủ tục cũng như tiêu chuẩn kỹ thuật rất cao. Do đó, cần phải trang bị những kiến thức đầy đủ hoặc nhờ đơn vị về dịch vụ logistics hỗ trợ bạn khi cần để có kết quả giao thương tốt nhất.

Nguồn: thoibaonganhang.vn  |  zingnews.vn  |  baohaiduong.vn  |   vinanet.vn  |  congthuong.vn  |  thoibaotaichinhvietnam.vn  |  vneconomy.vn  |  vovworld.vn/vi-VN/kinh-te  |  thuonghieuvaphapluat.vn

Tân Nam Chinh là công ty logistics chuyên nghiệp với bề dày kinh nghiệm 15 năm trong lĩnh vực vận tải nông sản cần bảo quản lạnh, hậu cần quốc tế và nhiều dịch vụ, giải pháp logistics hàng đầu khác như: dịch vụ vận chuyển hàng lạnh, chuỗi cung ứng lạnh cho nông sản, vận chuyển đường biển, vận chuyển đường bộ, dịch vụ cho thuê container, cho thuê kho lạnh, cho thuê nhà xưởng kho bãi, dịch vụ xuất nhập khẩu. Xem chi tiết các dịch vụ và giải pháp của chúng tôi tại: https://tannamchinh.com/