Là một trong những ngành mũi nhọn của cả nước, thủy sản đóng góp tiềm năng đáng kể cho nền kinh tế Việt Nam cũng như dịch vụ logistic toàn cầu. Mặc dù vẫn có những thử thách phải đối mặt, song ngành thuỷ sản vẫn luôn đóng vai trò quan trọng, mang đến thành công lớn cho Việt Nam trên thị trường quốc tế.

Ngành thuỷ sản Việt Nam mang đến nguồn lợi kinh tế cao (Ảnh chỉ mang tính chất minh hoạ)

1. Tình hình thị trường xuất khẩu thuỷ sản tại Việt Nam

Theo thống kê của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) năm 2019, tốc độ tăng giá trị sản xuất thủy sản đã đạt 6,25% so với toàn năm 2018. Tổng sản lượng vào 2019 đạt khoảng 8,15 triệu tấn, tăng 4,9% bao gồm sản lượng khai thác đạt 3,77 triệu tấn tăng 4,5%; nuôi trồng đạt 4,38 triệu tấn tăng 5,2%. Nhìn chung, kim ngạch xuất khẩu thuỷ sản năm 2019 đạt khoảng 8,6 tỷ USD.

Trong nhóm các sản phẩm chủ lực, chỉ có cá ngừ duy trì tăng trưởng gần 12%, còn các mặt hàng khác đều có xu hướng giảm. Đáng chú ý nhất là sản phẩm tôm giảm gần 5%; cá tra giảm 12%; mực, bạch tuộc giảm 13%. Song song đó, việc xuất khẩu những loài cá khác tăng tương đối đạt mức 15% đã hỗ trợ hạn chế sụt giảm tổng kim ngạch.

Thông qua sự phát triển của dịch vụ logistic toàn cầu, thủy sản Việt Nam đã xuất khẩu đến nhiều quốc gia trên thế giới. Những thị trường nhập khẩu lớn nhất của nước ta chính là Hoa Kỳ, Nhật Bản và Trung Quốc. Tuy nhiên vào năm 2020, tình hình xuất khẩu thuỷ sản trong các tháng đầu năm bị sụt giảm đáng kể. Có thể thấy, nguyên nhân đáng chú ý là do giá xuất khẩu bị giảm bởi ảnh hưởng của dịch Covid-19, các quốc gia ban bố lệnh hạn chế di chuyển, ảnh hưởng tiêu cực đến kết nối dịch vụ logistic toàn cầu.

Thị trường xuất khẩu thủy sản tại Việt Nam năm 2019 có khá nhiều những cơ hội và không ít thử thách (Ảnh chỉ mang tính chất minh hoạ)

2. Một số điểm nổi bật của ngành thuỷ sản trong năm 2019

Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và Hiệp định thương mại tự do (FTA) sẽ mang đến các cơ hội thuế quan. Cụ thể, thủy sản Việt Nam sẽ củng cố tăng sức cạnh tranh thông qua sử dụng dịch vụ hỗ trợ sản xuất giá rẻ hơn, mở rộng thị trường cũng như một số thách thức như rào cản kỹ thuật, bảo hộ thương mại,…

Bên cạnh đó, tin tốt đáng chú ý vào tháng 8/2019 là Bộ Thương mại Mỹ (DOC) đã thông báo kết quả đợt rà soát hành chính lần thứ 13 (POR 13) thuế chống bán phá giá tôm Việt Nam vào Mỹ với 31 doanh nghiệp được hưởng mức thuế 0%.

Xét về thị trường nhập khẩu thì thống kê đến nửa tháng 12/2019, tổng giá trị xuất khẩu thủy sản sang Nhật Bản đạt 1,4 tỷ USD, tăng 6,9% so với cùng kỳ năm ngoái và trở thành thị trường lớn nhất của thủy sản Việt Nam.

Việc tăng cường tham gia các Hiệp định thương mại quốc tế đã hỗ trợ tốt đến việc xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Ảnh chỉ mang tính chất minh hoạ)

Bên cạnh những dấu hiệu khởi sắc vừa đề cập trên, năm 2019 cũng có rất nhiều thách thức ảnh hưởng đến ngành thủy sản Việt. Trong đó, cá tra – một trong những mặt hàng thủy sản từng có thời “hoàng kim” của Việt Nam hiện nay có mức giá xuất khẩu không ổn định và có tín hiệu bị tụt dốc rớt giá, ảnh hưởng đến các dịch vụ logistics toàn cầu. Đồng thời sản lượng tôm của nước ta cũng bị cạnh tranh gay gắt và giảm giá thành xuất khẩu nhất là sau khi chịu sức ép ảnh hưởng của dịch bệnh EHP của tôm.

Không những thế, Trung Quốc – thị trường xuất khẩu lớn thứ 3 của nước ta đã tăng cường kiểm soát chặt thương mại đường biên giới khiến một vài doanh nghiệp nhỏ và vừa bị ảnh hưởng trong việc xuất khẩu và bị giảm sản lượng.

Cá tra Việt Nam trong năm 2019 có tín hiệu rớt giá, gặp nhiều khó khăn khi xuất khẩu (Ảnh chỉ mang tính chất minh hoạ)

3. Hướng đi tiềm năng cho ngành thuỷ sản Việt Nam

Theo thông tin của báo Thanh Niên, tháng 4/2020 vừa qua, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã thông báo kết quả chính thức của đợt rà soát thuế chống bán phá giá lần thứ 15 (POR15) cho giai đoạn từ 01/08/2017  31/07/2018 đối với sản phẩm cá tra-basa của Việt Nam xuất khẩu sang Hoa Kỳ.  Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng toàn cầu, đây là thông tin thông tin tích cực đối với doanh nghiệp xuất khẩu cá tra, basa của Việt Nam khi Mỹ giảm đến 89% mức thuế chống bán phá giá so với đợt POR14.

Để có thể kịp thời nắm bắt cơ hội mở rộng xuất khẩu toàn cầu và ứng phó tốt với các thách thức, ngành thủy sản Việt Nam đang rất nỗ lực hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến ngành. Yếu tố này vô cùng hiệu quả và quan trọng để phía EC không đưa ra “thẻ đỏ” hạn chế xuất khẩu thủy sản Việt.

Song song đó, những vấn đề liên quan đến đầu tư phát triển hạ tầng cơ sở cảng cá, cơ chế chế biến, điều kiện kho bãi sẽ là điều kiện ảnh hưởng đến dịch vụ vận chuyển cũng như chất lượng sản phẩm thủy sản khi xuất khẩu.

Và một trong những yếu tố về nguồn nhân lực cho khai thác và chế biến thủy sản cũng đã và đang được nước ta chú trọng, dần dần hoàn thiện trong quá trình nâng cao năng lực cạnh tranh và hiệu quả kinh tế cho cả ngành thủy sản Việt.

Đầu tư vào cơ sở vật chất và nguồn nhân lực để nâng cao năng suất xuất khẩu thủy sản Việt (Ảnh chỉ mang tính chất minh hoạ)

Những thách thức và cơ hội luôn là cánh cửa tiềm năng và có sức thúc đẩy giúp ngành thuỷ sản Việt ngày càng nỗ lực hoàn thiện hơn trên thương trường quốc tế. Và để có thể đảm bảo việc xuất khẩu hiệu quả, chất lượng các doanh nghiệp nên chú trọng xem xét đầu tư các dịch vụ vận chuyển logistic.

Tân Nam Chinh – một trong những doanh nghiệp uy tín hàng đầu và có kinh nghiệm dày dặn trong dịch vụ logistic có thể sẽ là một trong những lựa chọn đáng tin cậy mà doanh nghiệp có thể tham khảo và hợp tác.

Nguồn kham khảo: vinanet.vn | vasep.com.vn | dangcongsan.vn | tongcucthuysan.gov.vn | thanhnien.vn |

Tân Nam Chinh là công ty logistics chuyên nghiệp với bề dày kinh nghiệm 15 năm trong lĩnh vực vận tải nông sản cần bảo quản lạnh, hậu cần quốc tế và nhiều dịch vụ, giải pháp logistics hàng đầu khác như: dịch vụ vận chuyển hàng lạnh, chuỗi cung ứng lạnh cho nông sản, vận chuyển đường biển, vận chuyển đường bộ, dịch vụ cho thuê container, cho thuê kho lạnh, cho thuê nhà xưởng kho bãi, dịch vụ xuất nhập khẩu. Xem chi tiết các dịch vụ và giải pháp của chúng tôi tại: https://tannamchinh.com/