fbpx

(TNC 22.9) Lô hàng 126 tấn gạo thơm giống Jasmine 85 được đóng gói theo quy cách 18 kg của Tập đoàn Lộc Trời đã lên đường sang thị trường châu Âu vào những ngày cuối tháng 9 này.

Phát biểu tại buổi lễ  tiễn đưa tàu chở gạo đi Châu Âu rời bến,ông Lê Quốc Doanh – thứ trưởng Bộ NN&PTNT – khẳng định EU là thị trường tiềm năng với dân số hơn 500 triệu dân nhưng rất khắt khe đối với hàng hóa. Đặc biệt, năm 2020 là năm khó khăn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến thế giới nhưng Việt Nam đã vượt qua khó khăn, ngành hàng lúa gạo đã vươn lên được như kỳ tích, tất cả các vụ đều được mùa, được giá. Hết tháng 8, Việt Nam đã xuất 4,6 triệu tấn gạo, với giá trị 2,25 tỉ USD và tăng 13% so cùng kỳ năm 2019.

“Đây là cơ hội lớn cho ngành hàng lúa gạo. Dù 80.000 tấn là nhỏ nhưng tiềm năng rất lớn. Bởi vì EU là thị trường nhập khẩu gạo rất lớn từ 2,3 – 2,5 triệu tấn/năm. Vì vậy, hiệp định này có hiệu lực, chúng ta kiểm soát tốt chất lượng thì tôi tin rằng sắp tới hạn ngạch xuất khẩu sẽ tăng lên” – ông Doanh khẳng định. 

Theo ông Huỳnh Văn Thòn – chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Lộc Trời, Lộc Trời đang triển khai lộ trình tiến tới mục tiêu tiêu thụ 1 triệu tấn gạo thông qua việc xây dựng và phát triển hệ thống 1.000 Hợp tác xã liên kết, ứng dụng 1.000 thiết bị máy bay không người lái (drone) trong sản xuất nông nghiệp vào năm 2024.

Các đại biểu đứng xem tàu chở gtạo đi Châu Âu rời bến – Ảnh: Bửu Đấu

Bửu Đấu (Theo TTO)