fbpx

(TNC 22.9)  Tin từ Tập đoàn Hòa Phát cho biết “Nhà máy sản xuất container đầu tiên được Hoà Phát xây dựng tại  Khu công nghiệp Phú Mỹ 2 (Bà Rịa – Vũng Tàu) dự kiến sẽ cung cấp sản phẩm ra thị trường vào khoảng quí 2 năm 2022.

Dự án này có công suất 500.000 TEU (đơn vị tương đương 20 feet) một năm, tập trung các sản phẩm container phổ biến chiều dài 20-40 feet. Giai đoạn 1, nhà máy này sẽ sản xuất khoảng 180.000-200.000 TEU một năm.
Nguyên liệu cho sản xuất vỏ container rỗng là loại thép HRC, mác SPA-H đặc chủng, kháng tự nhiên, kháng thời tiết và là sản phẩm của Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất. Tập đoàn này xác định sản xuất container là sản phẩm giá trị gia tăng nằm trong hệ sinh thái sản xuất gang thép của Hòa Phát.
Hoà Phát kỳ vọng với quy mô sản xuất lớn, lợi thế chủ động được nguồn nguyên liệu cùng với kinh nghiệm điều hành sản xuất sẽ giúp đảm bảo chất lượng và giá thành sản phẩm vỏ container rỗng, có thể cạnh tranh với hàng Trung Quốc – quốc gia đang chiếm 90% sản lượng container toàn cầu. Trong đó, riêng CIMC (có trụ sở tại Thâm Quyến) chiếm đến một nửa sản lượng container toàn thế giới.

Trên thực tế năm 2020, Hòa Phát đã xuất khẩu hơn 1 triệu tấn phôi thép vào thị trường Trung Quốc. Chi phí sản xuất của Hòa Phát nói riêng cũng như nhiều hàng hóa Việt Nam khác đã rất cạnh tranh và ngày càng cạnh tranh so với Trung Quốc.

Sản phẩm thép HCR, đầu vào cho dự án sản xuất vỏ container rỗng của Tập đoàn Hòa Phát.
Ảnh: HPG

Theo ông Trần Thanh Hải, Phó cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), giá bán một container hiện nay khoảng 4.000-5.000 đô la Mỹ. Tại Việt Nam hiện chưa có doanh nghiệp nào sản xuất vỏ container rỗng mà chủ yếu chỉ cải tạo, sửa chữa nhỏ. Lý do là container là mặt hàng tương đối đặc thù, muốn làm phải có đơn hàng cam kết số lượng nhất định và phải làm đều đặn trong khi khách hàng lớn không nhiều.

( Theo hoaphat.com.vn )

Call Now ButtonGọi ngay để được tư vấn