fbpx
Hàng hóa được chất lên tàu vào ngày 31-12-2021 – Ảnh: XINHUA

(TNC 4.1) Chuyến tàu mang ký hiệu X9101 vận chuyển 25 container hàng hóa chở hơn 800 tấn hàng hóa như linh kiện điện tử, nhu yếu phẩm hàng ngày, và các sản phẩm hóa chất… Chuyến tàu dự kiến đến Hà Nội sau hành trình dài 28 tiếng, theo Xinhua.  

Ngày 1-1-2022 đánh dấu Hiệp định RCEP, thỏa thuận tự do thương mại lớn nhất thế giới, chính thức có hiệu lực. Việt Nam và các nước đối tác sẽ xóa bỏ thuế quan đối với ít nhất 64% số dòng thuế ngay khi Hiệp định có hiệu lực.

Sau khi có hiệu lực đầy đủ – với tất cả các nước tham gia ký kết – RCEP sẽ tạo thành một khu vực thương mại tự do lớn nhất thế giới, xét về quy mô dân số (với quy mô 2,2 tỉ người tiêu dùng, chiếm khoảng 30% dân số thế giới) và GDP hơn 27.000 tỉ đô la Mỹ, tương đương khoảng 30% GDP toàn cầu.

Theo các chuyên gia, khi Hiệp định RCEP có hiệu lực cơ hội mang lại cũng sẽ song hành với sức ép cạnh tranh đối với hàng hóa, dịch vụ của Việt Nam. Bởi lẽ đặc điểm các nền kinh tế trong khu vực RCEP cho thấy nhiều đối tác có cơ cấu sản phẩm tương tự và năng lực cạnh tranh mạnh hơn Việt Nam, trong khi chất lượng và hàm lượng giá trị gia tăng của hầu hết sản phẩm của Việt Nam còn khiêm tốn. 

Ngoài ra, đầu vào sản xuất của Việt Nam vẫn còn phụ thuộc nhất định vào các nguồn nhập khẩu, đặc biệt khả năng cải thiện vị trí trong chuỗi giá trị khu vực cũng như mức độ tham gia cung cấp thương mại dịch vụ toàn cầu của Việt Nam còn hạn chế.

Đến cuối lộ trình (sau 20 năm) Việt Nam sẽ xóa bỏ gần 90% số dòng thuế với các nước đối tác, trong khi đó, các nước đối tác sẽ xóa bỏ khoảng 90-92% số dòng thuế cho Việt Nam và các nước ASEAN sẽ xóa bỏ gần như toàn bộ số dòng thuế cho Việt Nam.

https://tuoitre.vn/trung-quoc-khai-truong-chuyen-tau-rcep-dau-tien-den-viet-nam-20220102223015268.htm