fbpx

(TNC 17.5 ) Theo dữ liệu của Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc (NBS) công bố hôm 16-5, doanh số bán lẻ của Trung Quốc trong tháng trước giảm 11% so với cùng kỳ năm ngoái, mức giảm mạnh nhất kể từ tháng 3-2020 khi đại dịch Covid-19 bắt đầu tấn công Trung Quốc. Mức giảm này cao hơn nhiều so với mức giảm 6,1% theo dự báo của các chuyên gia kinh tế. 
Khi các biện pháp kiểm soát Covid-19 làm rối loạn chuỗi cung ứng và khiến hệ thống phân phối tê liệt, sản xuất công nghiệp của Trung Quốc trong tháng 4 giảm 2,9% so với cùng kỳ năm 2021. Mức suy giảm này mạnh hơn dự báo và cũng là mức giảm lớn nhất kể từ tháng 2-2020.
“Hoạt động kinh tế của Trung Quốc trong tháng 4 suy giảm nghiêm trọng nhất kể từ quí 1-2020 khi Trung Quốc trải qua làn sóng lây nhiễm Covid-19 đầu tiên. Đợt phong tỏa kéo dài ở Thượng Hải đã  tác động lan tỏa khắp cả nước, làm trì hoãn hoạt động vận tải hàng hóa ở một số vùng của Trung Quốc, dẫn đến các chuỗi cung ứng trong nước bị ảnh hưởng nghiêm trọng”, Tommy Wu, nhà kinh tế ở Công ty tư vấn Oxford Economics, nói.
  (Theo Reuters, SCMP, CNN)

Theo dữ liệu của CNN, có ít nhất 31 thành phố ở TQ vẫn đang trong tình trạng phong tỏa hoàn toàn hoặc một phần. Thượng Hải đã trải qua đợt phong tỏa kéo dài hơn 6 tuần. Trong thời gian đó, nhiều doanh nghiệp ở thành phố này buộc phải dừng hoạt động bao gồm cả nhà máy của hãng xe điện Tesla, hãng xe Volkswagen và Pegatron, hãng lắp ráp iPhone cho Apple.

Ảnh: Reuters