fbpx

( TNC 6.9 ) Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam cho biết, để tháo gỡ khó khăn ở đầu ra cho nửa triệu tấn trái cây đến vụ thu hoạch, bộ đang đề nghị các địa phương tăng cường vai trò của các HTX, kết nối cung cầu các mặt hàng nông sản với các đầu mối tiêu thụ trong nước. Trước mắt, khuyến khích người dân tiêu dùng mạnh trái cây trong mùa dịch nếu tình hình xuất khẩu gặp khó khăn. Ngoài ra, bộ đề xuất xây dựng gói tín dụng đặc biệt cho ngành nông nghiệp, miễn giảm lãi suất cho vay, khoanh nợ, giãn nợ, nới lỏng các điều khoản trả nợ, đẩy nhanh xem xét các đơn xin vay, miễn lãi quá hạn các khoản vay.

Thế nhưng, theo ông Đặng Phúc Nguyên – Tổng Thư ký Hiệp hội rau quả Việt Nam: hiện các chính sách hỗ trợ vẫn chưa thực sự chạm tới Doanh nghiệp (DN). Đơn cử, việc giảm tiền điện cho các doanh nghiệp xuất khẩu nông sản, Bộ Công Thương chỉ giảm cho DN có doanh thu 1 tỷ USD, nhưng ở Việt Nam, đa phần là DN vừa và nhỏ nên chính sách này dường như không có tác dụng. “Trong tình hình trái cây, nông sản đang bước vào thu hoạch quy mô lớn, thời điểm quyết định của cả mùa vụ, các bộ, ngành, địa phương cần có chính sách mạnh mẽ hơn để hỗ trợ DN. Chẳng hạn, các đơn vị có thể giảm lãi vay, tăng hạn mức… để DN tiếp cận nguồn vốn, thu mua nông sản. Đặc biệt, các địa phương phải thống nhất các biện pháp về đi lại, luồng xanh, xét nghiệm…tránh tình trạng mỗi địa phương quy định một kiểu gây cản trở kéo dài cho DN ”, ông Nguyên cho hay.

Trong tháng 8, xuất khẩu nông sản đạt 3,38 tỷ USD. Song, tính cả 8 tháng đầu năm, xuất khẩu vẫn đạt 32,1 tỷ USD, tăng hơn 21,6% so với cùng kỳ năm ngoái. 

https://tienphong.vn/ho-tro-gap-doanh-nghiep-tieu-thu-xuat-khau-nong-san-post1373136.tpo

Call Now ButtonGọi ngay để được tư vấn