fbpx

( TNC 8.8 ) Theo tin từ Tổng cục Hải quan, 6 tháng đầu năm nay, xuất khẩu mít đạt 93,5 triệu đô la Mỹ, giảm 11,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy kim ngạch xuất khẩu sụt giảm, nhưng mít là mặt hàng tiếp tục thăng hạng trong nhóm các loại trái cây có kim ngạch xuất khẩu lớn nhất. Theo đó, kim ngạch xuất khẩu mít 6 tháng đầu năm nay đã vượt xoài (84,1 triệu đô la Mỹ) để xếp thứ ba trong nhóm các loại trái cây có kim ngạch xuất khẩu lớn nhất, sau thanh long (373,9 triệu đô la Mỹ) và chuối (218,7 triệu đô la Mỹ).

Nếu trong quý đầu năm 2019, mít là loại trái cây có kim ngạch xuất khẩu lớn thứ 8, sau thanh long, sầu riêng, xoài, chuối, dưa hấu, nhãn, măng cụt, với kim ngạch đạt hơn 25,8 triệu đô la Mỹ, thì trong 5 tháng đầu năm 2021, kim ngạch xuất khẩu mít lớn thứ 4, và tính trong 6 tháng đầu năm nay, mít có kim ngạch xuất khẩu lớn thứ 3 trong nhóm các loại trái cây có kim ngạch xuất khẩu lớn nhất.  

Ngoài bán tươi, mít của Việt Nam còn được các doanh nghiệp chế biến xuất khẩu, với kim ngạch đối với phân khúc đã qua chế biến đạt 8,5 triệu đô la Mỹ, giảm 26% so với cùng kỳ năm ngoái. ( Ảnh : Mít Thái được trồng trên đất Đồng Tháp )