fbpx

(TNC 18.10) Ô. Lê Văn Thiệt, Phó cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cho biết cơ quan chức năng phía Việt Nam đã nộp hồ sơ để mở cửa xuất khẩu chính ngạch khoai lang, bưởi và dừa vào thị trường Trung Quốc. “Riêng đối với khoai lang, dự kiến tuần này, phía Trung Quốc sẽ trực tuyến kiểm tra vùng trồng cũng như cơ sở đóng gói để mở cửa tiếp loại sản phẩm này”, ông Thiệt cho biết.
Theo ông Thiệt, hiện Việt Nam có 11 loại quả được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc, bao gồm thanh long, nhãn, chôm chôm, xoài, mít, dưa hấu, chuối, măng cụt, vải, sầu riêng và chanh dây. Tuy nhiên, ông Thiệt cho biết, đối với quả chanh dây, Trung Quốc chỉ đồng ý cho Việt Nam xuất khẩu thử và chỉ được phép bán qua cửa khẩu Quảng Tây của quốc gia này.
Liên quan đến khoai lang, ông Nguyễn Văn Liêm, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Vĩnh Long – địa phương có vùng sản xuất khoai lang lớn ở Đồng bằng sông Cửu Long – cho biết loại sản phẩm này được nông dân sản xuất chủ yếu phục vụ cho xuất khẩu . Tuy nhiên, theo ông, việc xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc chưa “thông” nên giá khoai lang giảm mạnh, có lúc chỉ còn 1.500-2.000 đồng/kg, trong khi giá thành sản xuất khoảng 5.000-6.000 đồng/kg, dẫn đến nông dân thua lỗ, khiến diện tích sản xuất loại sản phẩm này giảm rất mạnh. “Trước đây, diện tích sản xuất khoai lang của tỉnh lên đến 13.000-14.000 héc ta, nhưng hiện nay chỉ còn khoảng 750 héc ta”. 

Trung Quốc là thị trường tiêu thụ lớn, Ô. Liêm nói : khi khoai lang xuất khẩu chính ngạch sang thị trường này khoai lang được giá, diện tích sản xuất loại sản phẩm này sẽ tăng trở lai .

Trong vòng  8 tháng đầu năm 2022, kim ngạch xuất khẩu loại sản phẩm này đạt trên 20,6 triệu đô la Mỹ, giảm 21,8% so với cùng kỳ. Trong khi đó, lá khoai lang cũng mang mang về cho Việt Nam 515.000 đô la Mỹ, giảm 9,9% so với cùng kỳ.

https://thesaigontimes.vn/khoai-lang-sap-duoc-xuat-khau-chinh-ngach-sang-trung-quoc/