fbpx

( TP HCM 23.6 ) Phát biểu  tại hội thảo “Khai thác các tiềm năng thị trường vương quốc Anh, tận dụng lợi thế của UKVFTA”, Bà Nguyễn Khánh Ngọc, Phó vụ trưởng Vụ thị trường châu Âu, châu Mỹ (Bộ Công Thương), cho rằng “Nhờ được giảm thuế nhập khẩu vào Anh về 0% sau ngày 1-1-2021 nên nhiều hàng hóa của Việt Nam có lợi thế cạnh tranh hơn nhiều so với sản phẩm cùng loại của các nước xuất khẩu khác sang Anh”

Tương tự, theo ông Chris Milliken, Phó chủ tịch Phòng thương mại Anh tại Việt Nam (Britcham) cho biết, Anh nằm trong top 5 thị trường xuất khẩu thủy hải sản của Việt Nam, top 3 thị trường xuất khẩu gỗ. Tại các siêu thị Anh quốc, có rất nhiều sản phẩm của Việt Nam. Trong đó, có thể kể đến một số mặt hàng như tiêu, điều, cà phê, thủy sản… “Riêng mặt hàng hạt điều Việt Nam chiếm tới 90% lượng điều tại Anh”, ông Chris Milliken lưu ý..
Còn ông Oliver Todd, Tổng lãnh sự Anh tại TPHCM, Giám đốc Thương mại và Đầu tư Anh tại Việt Nam, cho rằng chuỗi cung ứng đang có thay đổi, Việt Nam muốn cạnh tranh phải chuyên môn hóa. “Làm sao nói về dệt may, nông nghiệp thủy hải sản Anh luôn nghĩ Việt Nam là tốt. Vậy muốn cạnh tranh phải phát triển ngành hàng đã có, cũng như ngành hàng mới và xây dựng uy tín”, ông lưu ý.
Ông Oliver Todd đánh giá cao vị thế đối tác thương mại của Việt Nam trong khu vực Đông Nam Á, tin tưởng rằng Việt Nam có thể thay thế các nước khác để trở thành nhà cung ứng mới trong lĩnh vực nông thủy sản cho Anh.
Mặc dù việc chuyển dịch chuỗi cung ứng, Việt Nam có tiềm năng trở thành đối tác cung ứng các sản phẩm thực phẩm, nông sản lớn vào các chuỗi siêu thị của Anh. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam vẫn còn vướng mắc trong các khâu tìm kiếm đối tác, nắm bắt được các nhu cầu, tiêu chuẩn chất lượng và thủ tục xuất khẩu cần có sang thị trường Anh, các rủi ro về về hợp đồng, thanh toán và cách phòng tránh…

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Anh năm 2021 đạt 6,6 tỉ đô la Mỹ, tăng 17,2% so với năm 2020. Trong đó, xuất khẩu của Việt Nam đạt gần 5,8 tỉ đô la, tăng 16,4%, xuất khẩu của Anh đạt 849 triệu đô la, tăng 23,6%.Trong 5 tháng đầu năm 2022, do vẫn còn chịu các tác động của đại dịch Covid -19 và tình hình địa chính trị phức tạp trên thế giới dẫn đến đứt gãy trong chuỗi cung ứng và sản xuất toàn cầu, kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam – Anh đạt 2,68 tỉ đô la, tương đương mức kim ngạch cùng kỳ của 2021. Ảnh: Lê Hoàng