fbpx

(TNC 11.10) Mặc dù tăng trưởng GDP quý III/2021 âm tới 6,17% so với cùng kỳ 2020 và tăng trưởng 9 tháng chỉ đạt 1,42%, song nhiều ý kiến vẫn cho rằng, mức tăng trưởng âm trong quý III và thấp trong 9 tháng đầu năm 2021 chỉ là tạm thời. Nhất là khi, các biện pháp cách ly ở các trung tâm sản xuất lớn ở miền Nam dự kiến sẽ được dỡ bỏ từ tháng 10/2021, cùng với đó tốc độ tiêm chủng tăng nhanh, các doanh nghiệp, nhà máy sẽ loạt động trở lại.

Dù tăng trưởng kinh tế có nhiều dấu hiệu phục hồi trong quý IV, tuy vậy, các chuyên gia kinh tế cho rằng: để mở cửa lại nền kinh tế  ngoài việc tiêm vắc-xin nhanh nhất có thể, các bộ, ngành, địa phương cần tăng cường năng lực hệ thống y tế trong phòng, chống dịch, nhất là hệ thống y tế cấp cơ sở. Đồng thời, ban hành quy định mới về các tiêu chí, tiêu chuẩn an toàn dịch bệnh để áp dụng đối với các hoạt động sản xuất, kinh doanh, các hoạt động đời sống xã hội và quản lý nhà nước. Các quy định, tiêu chí, tiêu chuẩn phải cụ thể, dễ tuân thủ, dễ áp dụng thống nhất và được giám sát bởi công nghệ và các công cụ thích hợp theo nguyên tắc, không đặt thêm quy định xin-cho, không tạo thêm thủ tục hành chính.

Về chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã và người dân, cần miễn giảm các loại phí, như: Phí cảng biển, tiền thuê đất, phí đăng kiểm, phí bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm xã hội, phí công đoàn, nên miễn các khoản thuế đang cho hoãn nộp và có chính sách hỗ trợ chi phí tuân thủ phòng, chống dịch cho doanh nghiệp.

Các chuyên gia của Mirae Asset dự báo, năm 2022 Việt Nam sẽ đạt mức tăng trưởng GDP 5,7% trong kịch bản cơ sở và đạt mức 6,2% trong kịch bản khả quan.

Theo Báo Công Thương