fbpx

( Hà Nội 16.6 ) Phát biểu tại diễn đàn “Vải thiều Việt Nam vươn ra thế giới” Ô. Trần Văn Quân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương cho biết, vải thiều của Hải Dương đã xuất khẩu trên 20 quốc gia, trong đó có một số thị trường như Nhật Bản, Mỹ, châu Âu, chiếm khoảng 10% sản lượng xuất khẩu toàn tỉnh; khoảng 40% sản lượng xuất khẩu sang thị trường truyền thống như Trung Quốc, Lào, Campuchia và 50% sản lượng tiêu thụ, chế biến trong nước. Vải thiều của Hải Dương cơ bản được sản xuất theo hướng VietGAP, GlobalGAP. Diện tích vải được cấp chứng nhận sản xuất theo tiêu chuẩn an toàn ngày càng tăng.

Ô. Phan Thế Tuấn Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang-Thủ phủ vải thiều của Việt Nam – cho biết: Bắc Giang đang được bảo hộ nhãn hiệu tại 8 quốc gia (Trung Quốc, Mỹ, Nhật Bản, Australia, Hàn Quốc, Singapore, Lào và Campuchia); là sản phẩm nông sản đầu tiên của Việt Nam được chính thức bảo hộ chỉ dẫn địa lý tại Nhật Bản. Có thể thấy, vải thiều Bắc Giang đã và đang từng bước khẳng định chất lượng vượt trội để vươn tầm thế giới. Để làm được việc đó, tỉnh Bắc Giang luôn cùng người dân trồng vải đồng lòng, thống nhất trong xây dựng chuỗi giá trị từ sản xuất đến tiêu thụ. Năm nay thời tiết thuận lợi, rét kéo dài, mưa đều nên vải thiều sinh trưởng và phát triển tốt. Với việc kiểm soát chặt chẽ các mã vùng trồng cùng với kỹ thuật canh tác của người dân Bắc Giang ngày càng nâng lên, chất lượng vải thiều năm nay cao hơn năm trước và có thể khẳng định: Chất lượng vải thiều Bắc Giang năm 2022 cao nhất từ trước đến nay. 

Các đại biểu bên lề diễn đàn (ảnh Trịnh Lan)
Các đại biểu bên lề diễn đàn (ảnh Trịnh Lan)

Năm 2022, vải thiều Việt Nam được mùa, sản lượng khoảng 320.000 tấn. Trong đó, Bắc Giang – vùng sản xuất vải thiều lớn nhất cả nước với diện tích hơn 28.300 ha, sản lượng vải thiều dự kiến khoảng 180.000 tấn. Tỉnh Hải Dương có khoảng 9.000 ha vải thiều, sản lượng đạt 60.000 tấn. Trong đó 100% diện tích trồng vải được định hướng theo quy trình sản xuất sạch, an toàn.