(TNC 4.12) – Theo ” Báo cáo Logistics Việt Nam 2019″ của Bộ Công thương các nhóm hàng rau quả, hàng cà phê cho thấy, chi phí logistics hiện nay vẫn chiếm tỷ trọng khá cao trong giá thành hàng hóa xuất khẩu. Cụ thể, các doanh nghiệp xuất khẩu nông sản phần lớn sử dụng điều kiện thương mại nhóm C (chẳng hạn CFR), do đó riêng chi phí vận tải quốc tế cho 1 kg thanh long sang Mỹ vào khoảng 3,5 USD/1 kg, chưa tính chi phí chiếu xạ tùy loại trái cây dao động trong khoảng từ 0,5 – 1 USD/kg (chưa tính chi phí vận tải nội địa). Như vậy, nếu bán cho nhà nhập khẩu Mỹ với giá khoảng 7 USD/1 kg thì riêng chi phí logistics vận tải trong nước đã chiếm khoảng 50% giá xuất khẩu.

Đối với hàng nông sản xuất khẩu từ Đồng bằng sông Cửu Long, do không xuất khẩu trực tiếp từ vùng trồng mà phần lớn phải vận chuyển đường bộ từ Cần Thơ – Cát Lái (5 tiếng) Cần Thơ – Cái Mép (8 tiếng) trong khi vận chuyển bằng đường thủy tuyến Cần Thơ – Cát Lái là 18 tiếng; Cần Thơ – Cái Mép là 36 tiếng và chi phí vận tải dao động từ 7 – 14 triệu đồng tùy thuộc vận chuyển bằng đường bộ hay thủy, container 20 feet hay 40 feet và sử dụng container lạnh hay container thường tùy từng loại trái cây.

Đối với hàng cà phê, với vùng trồng chủ yếu tại Buôn Ma Thuột, Đắk Nông, Đắk Lắk hay Gia Lai thì thời gian vận chuyển ra cảng khá dài. Chẳng hạn từ Buôn Ma Thuột – Cát Lái từ 9 -10 tiếng với đoạn đường khoảng 380km với chi phí vận tải bộ khoảng từ 10-15 USD/1 tấn. Như vậy với 1 container 20 feet có thể vận chuyển được 20 tấn thì chi phí vận tải nội địa đã là 200-300 USD/TEU.

Với hàng cà phê thì do tập quán thương mại, các doanh nghiệp cà phê Việt Nam thường xuất khẩu với giá FOB (giá cơ bản của hàng xuất nhập khẩu cộng với chi phí bốc dỡ hàng lên tàu). Do đó, nếu với giá bán 1500 USD/tấn thì chi phí logistics vận tải nội địa chiếm khoảng 1% giá bán chưa kể chi phí lưu kho bãi trung bình 10 USD/tấn/tháng. Như vậy, nếu chỉ xét tổng chi phí logistics vận tải nội địa đối với mặt hàng cà phê xuất khẩu năm 2018 thì chi phí vận tải nội địa có thể tương đương 35 triệu USD./.